Độc đáo chợ phiên vùng cao ngày Tết

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Tại Sơn La, các phiên chợ họp những ngày này diễn ra nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua. 

Một trong những chợ phiên có nhiều người tìm đến ở huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) là chợ phiên Huổi Cuổi họp 5 ngày một lần. Chợ bày bán nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm, sản phẩm may mặc và các mặt hàng mang đậm những nét văn hóa rất riêng của đồng bào dân tộc Thái.

Chợ phiên Huổi Cuổi mỗi tháng họp 6 phiên. Đây là chợ phiên nằm gần ngay trung tâm huyện Quỳnh Nhai nên người dân các xã lân cận thường đến đây để mua bán, trao đổi hàng hóa. Khi trời mới tờ mờ sáng, những người bán hàng đã đến chợ, bày biện hàng hóa. Còn những người đi chợ cũng đến từ rất sớm để tìm mua thực phẩm tươi ngon. Phiên chợ vùng cao những ngày giáp Tết họp từ sáng sớm cho đến khoảng 9 giờ. Đi chợ phiên cuối năm, mỗi người sẽ cảm nhận được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc vẫn được duy trì. Những ngày cận Tết, chợ phiên thường đông người, náo nhiệt hơn song chợ vẫn bày bán chủ yếu các mặt hàng truyền thống, do người dân địa phương sản xuất như: Váy cóm, khăn piêu, măng, cơm lam...

Đến chợ phiên những ngày này sẽ thấy khung cảnh kẻ bán người mua tấp nập, nhộn nhịp. Người đi xa quê về chỉ đơn giản ra chợ để chơi xuân, ngắn nhìn những mặt hàng truyền thống quen thuộc. Đi chợ phiên ngày Tết, nhiều người có cảm nhận những thứ vốn đã thuộc về ký ức, bỗng như lại trở về qua từng sạp hàng bày bán các sản phẩm nông sản, nhu yếu phẩm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc Thái.

Ông Lò Văn Khặn ở bản Co Trặm, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai chia sẻ, ông đi chợ phiên ngày Tết để mua sắm đồ cho gia đình và các con cháu để đón một mùa xuân mới.

Chợ phiên ở vùng cao đơn giản, người bán đặt các loại hàng hóa lên tấm bạt, người mua sẽ rất dễ dàng chọn lựa. Chợ phiên ngày Tết, ngoài các mặt hàng ngày thường còn bày bán lá dong, lạt, cây quất, cành đào. Không khí Tết làm cả khu chợ vùng cao rộn ràng, vui tươi hơn ngày thường.

Là một tiểu thương kinh doanh tại chợ phiên Huổi Cuổi, ông Phạm Xuân Đức cho biết, chợ phiên ngày Tết có đầy đủ các mặt hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Chợ rất đông vui, tấp nập. 

Tết đến xuân sang cũng là dịp để mọi người dân vùng cao đến chợ chọn mua các loại giống cây ăn quả về trồng, cầu mong cho một năm mới khởi đầu với nhiều may mắn trong trồng trọt, chăn nuôi. Chợ phiên vùng cao những ngày này nhộn nhịp, đông vui nhưng không quá ồn ào. Đó không chỉ là nơi người dân mua sắm Tết, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc.

Có thể nói, đến với chợ phiên vùng cao của đồng bào dân tộc Thái ở Quỳnh Nhai là đến với tình người, tình quê mộc mạc, ấm áp, chân tình. Những phiên chợ vùng cao nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc. Vào những ngày cuối năm, đi một phiên chợ vùng cao mỗi người sẽ cảm nhận rõ hơn không khí mùa xuân đang về.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam