Có một thế giới nguyên sơ cần gìn giữ

Theo đánh giá của các chuyên gia địa chất Việt Nam và thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PNKB) cùng với Vườn quốc gia Hin Namno (Lào) tạo thành một khối karst cổ và lớn nhất khu vực Đông Nam Á, ẩn chứa trong đó là cả một thế giới hồng hoang mà con người chưa khám phá hết.

Với diện tích lên đến trên 343.638ha (kể cả vùng đệm), chạy dọc biên giới Việt Nam - Lào, cao nguyên núi đá khổng lồ này được hình thành bởi quá trình kiến tạo của vỏ trái đất đã đẩy đáy biển nhô lên tạo thành các dãy núi đá vôi liên tục, thành phần tương đối đồng nhất, có độ dày trên 1.000m. Những hố sụt rải rác trong các thung lũng đưa nước vào các sông ngầm tạo ra vô số hang động lớn nhỏ; cùng với quá trình karst do hòa tan và ngưng đọng carbonat hình thành nên các nhũ đá, măng đá, nấm đá, chuông đá, cột đá đa dạng, phức tạp mà đẹp đến siêu thực, tồn tại nguyên sơ qua hàng trăm triệu năm trong các hang động.

 

 

 

VQG PNKB từng hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên thế giới. Lần thứ nhất vào tháng 7/2003 theo tiêu chí (viii): giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo. Lần thứ hai vào tháng 7/2015 theo 2 tiêu chí mới: là ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x). Ẩn sâu trong lòng núi Kẻ Bàng là cả một hệ thống hang động hùng vĩ, những dòng sông ngầm kỳ bí. Trong đó có những hang động mà giá trị của nó đã vượt ra khỏi giới hạn địa lý của một quốc gia (động Sơn Đoòng là động lớn nhất thế giới…).

 

 

 

Phủ kín bề mặt khối đá vôi là thảm thực vật nguyên sinh tầng tầng lớp lớp, được ví như khu vườn treo babylon vĩ đại của thế giới. Các cuộc khảo sát sơ bộ trong VQG PNKB đã ghi nhận được khoảng 2.651 loài thực vật bậc cao với 208 loài lan, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ của Việt Nam và IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế) như loài lan hài vệ nữ. Đặc biệt, ở đây tồn tại kiểu rừng kín thường xanh nhiệt đới trên núi đá vôi, các cây tạo ra các bộ rễ khổng lồ lách qua từng khe đá thu nạp chất dinh dưỡng. Đây là kiểu rừng độc đáo nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, điển hình nhất là khu rừng bách xanh núi đá, một loài thực vật cổ xưa, quý hiếm, nằm trong sách đỏ IUCN và Việt Nam hiện sót lại duy nhất ngoài tự nhiên ở đây với độ thuần chủng trên diện tích 2.400ha. Theo các nhà khoa học, đây được coi là quần thể bách xanh nguyên sinh lớn nhất còn lại ở Việt Nam, là một kỳ quan của tự nhiên sinh sống trên núi đá vôi ở độ cao 700 - 1000m. Cũng chính bởi địa hình phức tạp và hệ thực vật nguyên sinh đan kết chằng chịt nên đã ngăn cản sự tiếp cận của con người, do đó nhiều loài động thực vật tồn tại và phát triển tự nhiên theo đúng quy luật của tạo hóa. Đến nỗi cư dân sống gắn liền với rừng nhiều năm cũng khó có thể định danh khi bắt gặp.

Về động vật, sơ bộ đã ghi nhận được 845 loài có xương sống bao gồm: lớp thú có 140 loài thuộc 64 giống, 31 hộ, 10 bộ; lớp chim có 385 loài thuộc 137 giống, 52 họ, 18 bộ; lớp cá có 162 loài thuộc 85 giống, 31 họ, 11 bộ; lớp bò sát có 112 loài, thuộc 43 giống, 14 họ, 2 bộ; lưỡng cư có 46 loài, thuộc 9 giống, 6 họ, 1 bộ; 370 loài côn trùng. Đặc biệt, khu hệ dơi ở Phong Nha - Kẻ Bàng đa dạng nhất Việt Nam với 46 loài, chiếm 43% tổng số loài của Việt Nam.

Phong Nha - Kẻ Bàng cũng là nơi chứa đựng nhiều loài mới được phát hiện cho khoa học ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Chắc chắn còn rất nhiều loài động, thực vật chưa hề được biết đến, và chưa được khám phá hết bởi ở vùng núi Kẻ Bàng này, còn nhiều nơi chưa có dấu chân người.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam