Từng bước tái khởi động du lịch

Nhiều địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ du khách, song song với phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn, khẳng định quyết tâm thúc đẩy du lịch hồi phục, góp phần phát triển kinh tế…

Tổng cục Du lịch đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp tái khởi động du lịch

Theo chủ trương chung sống với dịch bệnh, cùng với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, du lịch cũng cần từng bước phục hồi, kích hoạt trở lại cả du lịch nội địa và quốc tế. Do vậy cần có sự chung tay, nỗ lực chung của các doanh nghiệp, điểm đến, địa phương và cùng với khởi xướng, định hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng cục Du lịch trong việc: đảm bảo an toàn dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và tái khởi động du lịch.

Thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ, đầu tháng 9/2021, Tổng cục Du lịch đã khẩn trương tham mưu Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. Kế hoạch đặt ra các giải pháp, chính sách phục hồi cả thị trường du lịch nội địa và quốc tế, trong đó nhấn mạnh đến các giải pháp bảo đảm du lịch an toàn, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành gặp khó khăn, phát triển nhân lực...

Nhiều địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ du khách

Thời gian tới, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp quan trọng với các địa phương, doanh nghiệp và các ban, ngành liên quan nhằm chuẩn bị cho việc tái khởi động hoạt động du lịch. Dự kiến trong tuần này, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn về các giải pháp tái khởi động du lịch; họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao và một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về tái khởi động hoạt động đón khách du lịch quốc tế; đồng chủ trì hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phục hồi ngành Du lịch Thanh Hóa; làm việc trực tuyến với tỉnh Kiên Giang và các doanh nghiệp Phú Quốc về triển khai Chương trình xúc tiến quảng bá mở cửa du lịch Phú Quốc...

Các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách trở lại

Bắc Giang cho phép đón du khách từ các địa phương là "vùng xanh"

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, 30 ngày qua không phát sinh ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Để các hoạt động kinh tế, xã hội từng bước được bình thường trở lại, từ ngày 4/10, tỉnh Bắc Giang cho phép các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, sân golf dịch vụ Yên Dũng được đón khách từ các địa phương là "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 (đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bắc Giang tại địa chỉ: 

https://drive.google.com/file/d/1ZiRWPQelUKgXo4CLT2BC2ww-SIrHedoA/view). Cùng với đó, khách du lịch đến Bắc Giang cần tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến Bắc Giang) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong quá trình hoạt động phải bảo đảm chấp hành nghiêm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện mở mã QR và yêu cầu tất cả khách khi đến phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR. Các cá nhân tham gia hoạt động tại các cơ sở trên phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch của địa phương.

Ninh Bình đẩy mạnh các hoạt động phục hồi du lịch

Để tái khởi động, đón khách trong điều kiện tốt nhất khi dịch bệnh ổn định trở lại, tỉnh Ninh Bình đang triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện chương trình du lịch trải nghiệm qua các nền tảng số bằng hình thức livestream trên Facebook, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Qua đó, chương trình sẽ cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm khi tới các điểm đến để du khách có thể cân nhắc lựa chọn khi hoạt động du lịch tái khởi động trở lại. Đồng thời, chương trình sẽ giúp du khách có cơ hội trải nghiệm, thư giãn trong những ngày nghỉ, giảm bớt căng thẳng, lo âu trong mùa dịch.

Đối với các khu, điểm du lịch hiện đang tập trung nâng cấp các điều kiện để sẵn sàng đón khách quay trở lại với Ninh Bình. Khu du lịch sinh thái Thung Nham trồng thêm hoa, cây xanh, cây ăn quả nhằm tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường. Các khu du lịch Hang Múa đang chỉnh trang đầm sen, thay mới các cây xanh từ cổng vào. Vườn quốc gia Cúc Phương xây dựng tour du lịch trải nghiệm thả động vật về rừng... Bên cạnh đó, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh tập trung cao cho việc chỉnh trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo và nâng cao trình độ nghiệp vụ của nhân viên… để chuẩn bị sẵn sàng đón du khách khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, đã có gần 3.000 người làm nghề lái đò phục vụ khách du lịch tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Sẵn sàng đón khách quốc tế khi có đủ điều kiện

Hải Phòng lên phương án kết nối với Quảng Ninh

Để chuẩn bị phương án cho ngành Du lịch hoạt động trở lại, TP. Hải Phòng đã tập trung tiêm vaccine cho người dân tại huyện Cát Hải và quận Đồ Sơn. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho người lao động của ngành hoạt động trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh và lên phương án sẵn sàng đón khách ngoại tỉnh khi dịch bệnh được kiểm soát. Đến nay, thành phố Hải Phòng đã nhiều ngày không có ca dương tính, dịch cơ bản được kiểm soát, nên từ ngày 1/10, thành phố quyết định mở cửa đối với một số hoạt động. Trong đó, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được mở cửa trở lại, nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh với một số quy định liên quan.

Hải Phòng cũng đã lên phương án kết hợp chặt chẽ với Quảng Ninh để phát triển du lịch. Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa hai địa phương, đồng thời định hướng hoạt động cho những năm tiếp theo ngày 14/8/2021. Hai bên đã thống nhất, trong thời gian tới, Hải Phòng và Quảng Ninh tập trung hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hợp tác liên kết phát triển du lịch; phát triển kinh tế biển; tiếp tục xây dựng khu vực Hải Phòng – Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển, là cửa ngõ, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ theo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Sở Du lịch thành phố Hải Phòng đang xây dựng phương án phối hợp thí điểm mở lại hoạt động du lịch, trao đổi khách giữa Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 giữa 2 bên.

Bình Định đón khách du lịch trong tháng 11

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, sau khi người dân ở vùng bán đảo Phương Mai (tỉnh Bình Định) được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nơi đây sẽ đón khách nội địa và trong tỉnh vào đầu tháng 11. Ngoài đối tượng ưu tiên, tỉnh Bình Định sẽ tiêm tất cả người lao động trên địa bàn tỉnh. Khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, những vùng an toàn, có thể "kích hoạt" các hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa và mở du lịch quốc tế. Trước mắt, tỉnh cố gắng tiêm vắc xin phủ 90% mũi 1 cho TP. Quy Nhơn, khôi phục hoạt động du lịch.

Đối với khách quốc tế, tỉnh Bình Định sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nếu được phép sẽ mở bán đảo Phương Mai đón khách. Sau khi "phủ" vắc xin, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng chống dịch, thì tiếp tục mở từng bước để trở lại cuộc sống bình thường. Đối với kích cầu khách quốc tế, Sở Du lịch Bình Định đã xây dựng xong đề án đón khách du lịch quốc tế bằng hình thức các chuyến bay charter (chuyến bay thuê bao trọn gói) để báo cáo tỉnh phê duyệt và trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Từ nay đến cuối năm 2021, ngành Du lịch Bình Định sẽ tập trung vào ba đề án cấp bách có thể thu hút, phát triển du lịch. Đó là đề án phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển, quản lý du lịch và đề án du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, các địa phương khác cũng đang lên kế hoạch sẵn sàng mở cửa đón khách khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nguồn: Nhâm Hiền (vtr.org.vn)

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam