Năm Du lịch quốc gia 2021 - cơ hội khẳng định vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam

Tối 20/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, Ban, Ngành, địa phương cùng đông đảo du khách và bà con tỉnh Ninh Bình. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, Ban, Ngành, địa phương cùng đông đảo du khách và bà con tỉnh Ninh Bình tham dự Lễ Khai mạc

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Phạm Quang Ngọc khẳng định: Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn - phục hồi, phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Việc Ninh Bình tiếp tục đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trước du lịch cả nước, cũng là cơ hội để khẳng định vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Lễ hội này sẽ được tiếp nối bằng nhiều hoạt động trên phạm vi cả nước và ở nước ngoài nhằm quảng bá cho Du lịch Việt Nam, cho đất nước, con người Việt Nam và thúc đẩy những việc làm cần thiết, có ý nghĩa từ việc hoàn thiện cơ chế chính sách của các cơ quan nhà nước tới từng hành vi thường nhật của mỗi người dân để du lịch nước nhà phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, những năm vừa qua, ngành du lịch nước ta có bước phát triển ấn tượng. Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới. Ninh Bình cũng được vinh danh là 1 trong 50 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới; 1 trong 20 điểm đến lý tưởng của du lịch khám phá và đặc biệt vừa qua, Ninh Bình được bầu chọn là Điểm đến hiếu khách nhất.

“Trong thời điểm Việt Nam chưa thể mở cửa đón khách quốc tế thì đây là dịp tốt để du khách nội địa khám phá thêm những nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa của Tổ quốc mình; để cùng bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn Dân tộc; để cùng thưởng thức những dịch vụ cao cấp mà trong điều kiện bình thường phần nhiều là những người có thu nhập cao, người ngoại quốc mới có điều kiện kinh tế để chi trả”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Đề cập về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị cũng như Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam tới năm 2030 đã đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp cụ thể, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 3 nội dung:

Thứ nhất, cần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước bằng các chính sách cụ thể để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch và các ngành dịch vụ liên quan tới du lịch.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay Bộ VHTTDL cùng các Bộ ngành liên quan cần phối hợp với các Hiệp hội để đề xuất các chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp để ngành du lịch bớt được phần nào khó khăn do đại dịch. Cùng với đó là việc chủ động chuẩn bị để có thể đón lại du khách quốc tế một cách an toàn, hiệu quả khi điều kiện cho phép.

Thứ hai, trong bối cảnh cả thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại, và trực tiếp là yêu cầu chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cần triển khai những giải pháp quyết liệt để thực hiện chuyển đổi số du lịch ở tất cả các khâu một cách đồng bộ.

Thứ ba, cần tiếp tục chú trọng và chú trọng hơn nữa tới việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn hóa, văn minh. Cần kết hợp chặt chẽ, phối hợp đồng bộ giữa các chương trình, đề án nhằm một mặt gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, của từng địa phương, cộng đồng mặt khác xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại, hợp với xu thế.

Đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Ninh Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhờ tầm nhìn, quyết tâm cùng những giải pháp đúng đắn, kinh tế - xã hội và đặc biệt du lịch, Ninh Bình đã có bước phát triển rất nhanh và bền vững trong những năm qua. Những con số về doanh thu, số lượng du khách, những công trình, cơ sở phục vụ du lịch mới có tầm vóc và nét đẹp riêng có hay cả việc Ninh Bình xuất hiện trong những tác phẩm điện ảnh bom tấn của thế giới, trong các giải thưởng du lịch thế giới đã nói lên điều đó.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Ninh Bình 2021 đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Hoa Lư - Ngàn năm vang mãi" gồm 3 chương: Hoa Lư thuở ấy; Nước non ngàn dặm và Việt Nam - I love You với sự tham gia biểu diễn của khoảng 500 nghệ sĩ, diễn viên. Kết thúc Lễ khai mạc, các đại biểu và du khách cùng người dân địa phương được thưởng thức màn trình diễn pháo hoa tầm cao vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc

Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm” mở ra chuỗi các hoạt động xuyên suốt cả năm với 38 hoạt động được tổ chức tại Ninh Bình và 104 hoạt động hưởng ứng của các tỉnh, thành phố nhằm khích lệ và thúc đẩy ngành du lịch cả nước có thêm động lực vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển, chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế trong trạng thái “bình thường mới”; xây dựng hình ảnh Việt Nam là Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Tin: Phương Nhi
Ảnh: Trần Huấn

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam