Đón bình minh ở Mũi Đôi - điểm cực Đông của nước ta trên đất liền

Cực Đông là một trong 4 cực “nên đến ít nhất một lần trong đời” nếu muốn đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam. Để đến với điểm cực Đông - Mũi Đôi, chúng tôi đã trải qua một hành trình đầy thử thách với những trải nghiệm khó quên.

Mũi Đôi thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nơi đây có tọa độ 12038’52”N và 109027’44”E. Đây cũng là nơi gần đường hàng hải quốc tế nhất so với các địa điểm ven bờ của nước ta. Với vị trí địa lý đặc biệt, cùng nhiều cảnh quan hấp dẫn khác nên Mũi Đôi và đảo Hòn Đầu cách đó khoảng 500m đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia vào năm 2005. Khu vực biển Mũi Đôi - Hòn Đầu nằm trong khu vực biển thuộc vịnh Vân Phong, một trong những vịnh được các tổ chức quốc tế về môi trường và du lịch công nhận là vùng bảo tồn sinh thái gần như nguyên vẹn.

Trekking vượt “sa mạc” cát trắng

Muốn tới Mũi Đôi phải trải qua rất nhiều địa hình, từ sa mạc cát, rừng và ghềnh đá. Qua khỏi đồn biên phòng Đầm Môn, chúng tôi bắt đầu thử thách đầu tiên là vượt sa mạc cát ven biển, nhiều đoạn cát lún làm đôi chân rất mỏi, nhưng bù lại bức tranh thiên nhiên tươi đẹp khiến chúng tôi dành nhiều thời gian để ngắm và chụp ảnh. Hết sa mạc cát là đến đoạn đường rừng, với những lối đi nhỏ hẹp, hầu như ít có chỗ vịn hay bám. Men theo con đường mòn đi thẳng thì gặp một khu rừng già âm u, không khí mát mẻ. Từ đồi này nhìn sang đồi bên kia, một màu xanh ngắt. Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ vật lộn với đất, cát và đá, hạnh phúc lộ rõ trên từng khuôn mặt các thành viên khi đến được bãi Rạng vào cuối chiều, cả đoàn dừng chân cắm trại để nghỉ qua đêm. Nơi đây phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, một bên là núi với những tảng đá to, rừng cây trùng điệp, một bên là biển cả mênh mông, bãi cát trắng trải nhiều vỏ sò, ốc... Chặng đường 12km gian nan tới Mũi Đôi như được xoa dịu bởi cảnh trời nước mênh mông, hoang sơ mà lộng lẫy.
Thử thách leo thang dây lên chinh mục cột mốc Mũi Đôi, đón ánh bình minh đầu tiên ở điểm cực Đông

 

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy sớm từ khi trời còn tối đen, trăng vẫn sáng vằng vặc trên cao cùng ánh đèn pin trên tay thi nhau sáng, bắt đầu hành trình nhảy ghềnh đá ra điểm cực Đông đón ánh mặt trời đầu tiên của Tổ quốc. Qua một đoạn đường mòn rừng khá bằng phẳng, đến đoạn ghềnh toàn khối đá to. Chặng đường cuối cùng ra Mũi Đôi toàn là đá, đá to, đá bé, cả những tảng đá khổng lồ cao hàng chục mét. Thi thoảng gặp những tảng đá lớn đè lên nhau tạo ra những khe đá rất hẹp chỉ đủ cho từng người một chui qua. Với chúng tôi, đây có lẽ là chặng khó nhất, tuy không mất nhiều sức nhưng thật sự hiểm trở, chỉ cần một sơ suất nhỏ thì rất dễ bị trượt ngã xuống vực đá. Đoạn đường chinh phục đến đây chưa kết thúc dễ dàng, leo tầm 1 tiếng, phải trèo lên mỏm đá cao gần 3m bằng thang dây để chạm vào cột mốc Mũi Đôi. Sóng đánh rất lớn, có lúc đánh qua cả đỉnh. Trời hửng sáng dần, bao nhiêu mệt mỏi, sợ hãi dường như tan biến hết, chỉ còn lại những ánh mắt rạng ngời hạnh phúc khi đến được đích. Cảm giác không gì tuyệt vời và ý nghĩa khi đứng trên Mũi Đôi, cùng nhau hát quốc ca, chụp ảnh lưu niệm giữa trời và biển, gió thổi lồng lộng ngắm nhìn thiên nhiên đẹp và hùng vĩ đến thế.

Trải nghiệm đi thuyền thúng trên biển

Trở về, chúng tôi lựa chọn thêm một thử thách nữa là theo thuyền vượt biển, đỡ một đoạn đường rừng. Leo ngược trở lại ghềnh đá, chúng tôi ra tới vịnh nhỏ để lên thuyền thúng ra đến tàu đỗ ngoài xa. Để lên được thuyền thúng cần giữ được thăng bằng trước những cơn sóng dữ làm thuyền chao đảo, tránh rơi xuống biển có đá ngầm nguy hiểm. Lên tàu khoảng 2 tiếng chúng tôi lại lên thuyền thúng di chuyển vào bờ bãi Na - một bãi biển đẹp và hoang sơ, nước biển trong xanh với bãi cát vàng mịn lấp lánh trải dài. Chúng tôi bắt đầu cho hành trình khoảng 1 tiếng rưỡi từ bãi Na vượt đồi cát trắng trở về. Hành trình chinh phục điểm cực Đông là trải nghiệm khó quên, ngoài việc được ngắm nhìn những khối đá to, mang hình thù kỳ thú, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn cảnh đẹp của biển cả, đặc biệt là đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên đất liền của Việt Nam.

Hạ Tinh - Nhật Vũ

 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam