Mỳ Quảng ếch Hương Quê

Không phải ngẫu nhiên mà trong một khoảng thời gian ngắn, mỳ Quảng ếch Hương Quê (Phan Thanh, Đà Nẵng) lại nhanh nổi tiếng, trở thành món ăn yêu thích của du khách gần xa và cả người dân bản địa.

Theo lời cô chủ quán quê Đại Lộc, với mùi vị mới lạ của thịt ếch đồng, điều khó nhất là nấu làm sao vẫn giữ được hương vị nước nhưn đặc trưng của một tô mỳ truyền thống. Để làm được như vậy, khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật chi tiết và kỹ lưỡng. Ếch được chủ quán mang từ quê ra, làm sạch da, nội tạng, chỉ lấy phần xương và phần thịt, rồi tẩm ướp với nén, hành tím, nghệ... đun nhỏ lửa cho đến khi miếng thịt vừa ăn và thấm gia vị. Sợi mỳ Quảng ở đây được xắt bằng tay nên có vẻ ngon hơn. Khi ăn, thực khách cảm nhận được mùi dầu phụng quê béo ngậy và thơm lựng trong từng thớ mỳ. Tô mỳ “chuẩn vị” như lời một số thực khách kỹ tính vẫn đùa với nhau “không có dầu phụng không ra cái hồn của mỳ Quảng”.

Với một tô mỳ Quảng thông thường khi ăn thực khách cần trộn đều cho thấm nước nhưn và các loại gia vị. Tuy nhiên, mỳ Quảng ếch ở Hương Quê được bày biện khá lạ mắt. Dù là phần ăn cho 1 hay 2 người, tất cả phần mỳ và rau sống (bắp chuối, cải con, ớt xanh...) đều được bài trí trên một cái mẹt nhỏ, lót trên một miếng lá chuối còn tươi. Nước nhưn nóng được múc vào trong cái tộ bằng đất. Cách trình bày “phá cách” này tạo nên sự thú vị. Khi ăn, tùy vào khẩu vị mà khách có thể tự lấy nước nhưn, rau, mỳ cho vừa miệng. Miếng thịt ếch thấm tháp, nước nhưn đậm đà, cùng vị rau sống tươi ngon, tạo ấn tượng cho thực khách thưởng thức qua một lần là nhớ mãi.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam