Văn Bàn (Lào Cai) mùa măng

Vào mùa măng, chỉ cần chạm đất Văn Bàn, du khách đã bắt gặp những điểm bán măng của đồng bào địa phương dọc Tỉnh lộ 151 và Quốc lộ 279. Măng tươi Văn Bàn giờ đã trở thành hàng hóa, là món quà được nhiều người chọn. Trước đây, bà con thường tự phát vào rừng đào măng, nhưng với chủ trương giao đất, giao rừng, nhiều hộ đã đưa cây vầu, cây sặt vào trồng trên diện tích được giao, vừa góp phần phủ xanh đất trống, vừa có thể thu hoạch măng khi đến mùa.

Măng tươi Văn Bàn

Măng tươi ở Văn Bàn có vị ngọt đậm vào đầu mùa và chuyển ngăm ngăm đắng khi trời bắt đầu có sấm (sau Tết Nguyên đán). Món ăn được người dân chế biến từ sản phẩm của loại cây rừng này nghe qua cũng đủ thấy hấp dẫn,  như măng xào tỏi, măng luộc, nấu canh xương, lá măng dùng làm vỏ cuốn nem…

Với món măng luộc, theo cách chế biến truyền thống sẽ là chưng mẻ để chấm, nhưng trong lần công tác mới đây, khi được cùng người dân xóm Quyết Tiến (xã Hòa Mạc) dùng bữa, chúng tôi khám phá thêm được cách làm gia vị mới cho món ăn này. Đó là dùng lá cây tỏi tươi giã nhuyễn với củ riềng, quả nhót xanh và muối trắng. Vị chua của nhót, cay của riềng và lá tỏi đã át đi vị đắng của măng.

Người Văn Bàn còn hay đãi khách món măng xào ăn kèm cùng cháy cơm. Dù chỉ ở công đoạn chế biến, nhưng mùi thơm của măng, tỏi tươi cũng đủ làm mọi người khó kìm lòng. Vị thơm của măng xào tỏi quyện với vị giòn bùi của miếng cháy cơm khiến thực khách cứ muốn ăn thêm.

Đồng bào Tày ở Văn Bàn từ lâu đã nổi tiếng với món nem cuốn bằng lá măng. Món ăn này vốn đã cầu kỳ bởi khâu chuẩn bị gia vị, nhưng với nem măng đắng của đồng bào Tày lại thêm một công đoạn nữa, đó là phải luộc mềm vỏ nem (lá măng). Dù mất nhiều thời gian chế biến, nhưng mỗi khi có khách quý hoặc dịp lễ, tết, nem măng đắng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào Tày. Vị đắng của lá măng hòa với vị bùi ngọt của nhân làm từ thịt, trứng, hành, mộc nhĩ… khiến người ăn thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Nếu có dịp ghé thăm Văn Bàn, du khách đừng quên chọn mua măng tươi - đặc sản bình dị của “vùng quê gió Lào” - về làm quà cho người thân cùng thưởng thức.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam