Khai trương công viên nước nổi quy mô lớn trên lòng hồ Hòa Bình

Ngày 21/5/2017, dự án công viên nước nổi quy mô lớn trên lòng hồ Hòa Bình chính thức khai trương đưa vào phục vụ cho mùa hè 2017. Công viên được tọa lạc trên một vùng vịnh sông nước, núi non tuyệt đẹp thuộc bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, một trong những bản Mường cổ nhất nằm sâu trong vùng lòng hồ với 34 cụm trò chơi kết cấu phao nổi trên mặt nước và các môn thể thao dưới nước như mô tô nước, thuyền bơm hơi, cano câu cá, cụm bể bơi nổi cùng các môn thể thao truyền thống địa phương như đua bè mảng, chèo thuyền tôm, nhà hàng nổi trên sông…

Ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hòa Bình chia sẻ, đầu tư vào khu vực Bản Ngòi, Công ty mong muốn phát triển nơi này trở thành một điểm du lịch thiên nhiên, văn hóa, giải trí có giá trị cao cho cộng đồng. Thứ nhất vùng đất này quá đẹp, yên bình và vẫn còn giữ nguyên được nét văn hóa truyền thống, phong tục từ nhiều đời. Bản Ngòi đã bị “bỏ quên” khá lâu và bây giờ chính là lúc để vẻ đẹp của nó được tỏa sáng. Phát triển cụm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường tại Bản Ngòi với tiêu chí giữ nguyên bản sắc, mong kinh tế địa phương ngày càng phát triển, vì bà con ở đây cũng rất cần những giá trị tinh thần và vật chất từ cộng đồng mang lại. 

Bản Ngòi hay còn gọi là Bưa Dâm từ ngàn xưa là một bản Mường cổ. Người Mường chiếm đa số trong tổng số dân tại Hòa Bình và cũng là dân tộc có chiều dài lịch sử lâu đời nhất. Dự án Khu Du lịch văn hóa, sinh thái Ngòi Hoa trong đó “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Mường, giá trị di sản địa chất tại bản Ngòi cho phát triển Du lịch bền vững” là một trong 2 hạng mục của dự án bên cạnh hạng mục “Nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp” được xem là nội dung vô cùng quan trọng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Đầu tư Du lịch Hòa Bình ngoài việc đầu tư quy mô cho khu công viên nước nổi trở thành khu giải trí lý tưởng đã đầu tư tổ chức cụm du lịch cộng đồng trong bản Ngòi với 7 nhà sàn đạt chuẩn đón khách quốc tế. Mọi sinh hoạt, văn hóa và môi trường sống được giữ nguyên vẹn. Bên cạnh việc khám phá giá trị văn hóa Mường với những điệu cồng chiêng, múa sênh tiền, hát Mường, diễn xướng Mo Mường, phiên chợ quê, khám phá quần thể hang động karst… du khách còn có những ngày nghỉ dưỡng thực sự an nhiên, hạnh phúc nơi vùng non nước hữu tình và thưởng thức những sản vật ngon sạch, tinh khiết từ phương thức trồng trọt hoàn toàn tự nhiên của người dân. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư đóng mới 5 tàu vận tải khách tốc độ cao với quy mô từ 16 – 18 khách/tàu, cầu cảng nổi và bể bơi nổi bằng công nghệ nhựa 4, các nhà nghỉ nổi và nhà hàng nổi tiêu chuẩn 3 sao cho 200 thực khách. Được biết, chỉ trong 2 tháng nữa, cụm dịch vụ du lịch nổi tại đây sẽ được hoàn chỉnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chúc mừng Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Du lịch Hòa Bình

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá, bản Ngòi là một bản Mường cổ, có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thanh bình. Để đến được bản Ngòi, du khách phải đi bằng tàu thủy, điều này đem đến sự khác biệt, độc đáo riêng cho cụm du lịch cộng đồng này. Việc đầu tư dự án công viên nước nổi và cụm du lịch cộng đồng tại bản Ngòi sẽ mở ra cơ hội mới cho du lịch Hòa Bình, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch, khi du khách gần đây ngày càng có xu hướng tìm đến những điểm đến gắn liền với văn hóa bản địa, cảnh sắc hoang sơ.

Đoàn báo chí tham quan nhà homestay trong bản Ngòi Hoa

Đối với du khách lần đầu đến vùng lòng hồ Hòa Bình, bản Ngòi chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Ngồi thuyền qua một vùng nước mênh mông trong vắt, 47 hòn đảo lớn nhỏ kiến tạo đá vôi, tạo nên một không gian được ví như vịnh Hạ Long trên núi, thuần khiết và tĩnh lặng, cùng với những vịnh và bán đảo có nhiều loài động thực vật quý hiếm còn được bảo tồn. Qua những bản làng người Mường, Thái, Dao sống rải rác bên bờ sông, yên bình và thuần khiết, là điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến vùng đất này.

Được biết, trong thời gian tới Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa sẽ đón nhận Quyết định Công nhận điểm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường do UBND tỉnh Hòa Bình trao tặng.

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam