Đến Lý Sơn thưởng thức món nhum

Nhum là động vật đặc trưng của đảo Lý Sơn, sống ở các triền đá, rặng san hô xung quanh đảo. Cứ mỗi tháng 2 lần, khi thủy triều xuống thì người dân ở đảo lại ra biển để bắt nhum, hái rong biển.

Đến với Lý Sơn vào những đợt thủy triều xuống, du khách sẽ được tận tay đi bắt những con nhum biển. Nhum có ở cả đảo Lớn và đảo Bé của huyện đảo Lý Sơn. Dụng cụ bắt nhum chỉ đơn giản là một gậy dài có đầu mũi bằng sắt và một kính lặn. Bắt nhum khá đơn giản nhưng cũng cần cẩn thận để không nhầm với con nhím biển đầy gai và nếu lỡ bị gai phóng trúng thì tê buốt cả ngày dài.

Con nhum ở đảo Lý Sơn

Sau khi bắt nhum về, du khách cùng với những người dân trên đảo chế biến thành những món ăn hấp dẫn như cháo nhum, nhum nướng mỡ hành hay chỉ đơn giản là món nhum chấm mù tạt cay xè…

Món ăn được yêu thích nhất phải kể đến là món cháo nhum. Sau khi lặn biển về được ăn bát cháo nhum nóng hôi hổi, béo ngậy thì thật tuyệt vời. Nhum bắt về, cắt vòng tròn trên đỉnh đầu, làm sạch phần ruột, sau đó dùng chiếc muỗng con khẩy nhẹ để lấy phần thịt vàng ươm bên trong, mang xào cùng hành tỏi khô đến khi nhum xín và dậy mùi hương của hành, tỏi. Khi nồi cháo đã chín nhuyễn, đổ nhum đã xào vào, chỉ cần đảo đều là nhum đã quyện vào trong cháo thơm nồng mà beo béo, rắc chút hành ngò là có một bát cháo muốn ăn mãi không thôi.

Nếu du khách muốn thưởng thức ngay cái ngọt béo của nhum trên bờ biển thì không gì tuyệt vời hơn là món nhum chấm mù tạt. Sau khi bắt nhum lên, người ta cắt bỏ phần vỏ trên, rửa sạch qua làn nước biển trong vắt, rồi cho chút mù tạt và thêm lát chanh, vài ngọn rau mùi, chút muối ớt xanh là đã có được món nhum mù tạt cay xè mà béo nồng hương của biển.

Cầu kỳ hơn một chút có lẽ là món nhum nướng mỡ hành. Nhum sau khi làm sạch, cho lên vỉ than hồng, cho ít nước mỡ, hành hoa thái nhuyễn, nướng đến khi nhum chín vàng ươm thì rắc chút lạc rang giã dập.

Nhum nưỡng mỡ hành

Nhum là món quà tuyệt vời của biển, mà có lẽ không sản vật nào có được hương biển tuyệt vời đến thế. Đến Lý Sơn, du khách đừng quên thưởng thức hương vị béo ngậy, thơm bùi của những con nhum vừa được bắt lên từ lòng biển bạc để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của nó như cái tình hồn hậu, mến khách của người dân đảo Lý Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam