Báo tây viết về phố bia rẻ nhất thế giới giá 25 xu Tạ Hiện

Một tiệm bia được mở trên phố Tạ Hiện, bán trong những cốc to hơn với giá rẻ hơn chỉ vài xu.

Góc Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến được biết đến là "phố bia" – địa điểm nổi tiếng này tại Phố cổ thu hút khách du lịch và người dân địa phương đến ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ thưởng thức loại "bia hơi" lạnh.

Chuyến ghé thăm tới phố bia không chỉ đơn giản là để thưởng thức bia – đây còn là cánh cửa mở ra kho kiến thức về lịch sử của thành phố.

"Nếu thực sự muốn tiếp cận thật gần gũi và riêng tư với văn hóa của một thành phố mới, đặc biệt là văn hóa của người dân địa phương, bạn cần phải đi bộ, ngồi vỉa hè và thưởng thức một cốc bia lạnh", Brett MacDouall – đồng sáng lập Hanoi Beer Tour nói. "Và đó là lý do tôi thích phố Tạ Hiện".

Chính nơi đây là địa điểm mà MacDouall và đồng sáng lập Tan Vu gặp gỡ lần đầu tiên vào năm 2005.

Trong khi trò chuyện về bia, 2 người đàn ông đã phát hiện ra cha của họ cùng tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam. "Ở đó có 2 chàng trai, cùng sinh năm 1974, lớn lên trong giai đoạn những năm 1980. Tôi đoán bạn sẽ nói về mặt ý thức hệ mà nói, chúng tôi rất khác biệt".

"Tuy nhiên ngay từ lần đầu ngồi uống bia và trò chuyện, chúng tôi nhận ra rằng những giá trị gia đình rất giống nhau và chúng tôi trở thành những người bạn tốt".

Hiện nay, 2 người đàn ông đó không chỉ là những người bạn tốt mà còn là đối tác kinh doanh. Họ đi loanh quanh thành phố với khách du lịch để khám phá và chia sẻ những câu chuyện của thành phố về bia.

Nhà máy bia đầu tiên tại Hà Nội mở vào những năm 1890. "Người Pháp đã mang văn hóa uống bia tới Việt Nam. Trước đó ở đây chỉ có loại rượu làm từ gạo".

Sau khi nhà máy sản xuất bia Hà Nội được hình thành, văn hóa bia đã thích nghi nhanh chóng.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia uống nhiều bia nhất châu Á, tiêu thụ 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016 theo số liệu của Bộ Công nghiệp và thương mại.

"Một vài người uống bia để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Một số người khác thì vì tò mò, muốn xem người tây uống bia thế nào".

Tuy nhiên thời điểm đó, bia còn rất đắt đỏ, chỉ nhắm tới những tầng lớp giàu có của thành phố. Phải mãi cho tới cuối những năm 1950, bia hơi mới được ra mắt như một lựa chọn giá hợp lý hơn cho số đông mọi người. Một tiệm bia được mở trên phố Tạ Hiện, bán trong những cốc to hơn với giá rẻ hơn chỉ vài xu.

Loại bia ở địa phương này nhẹ và tươi hơn với lượng cồn nhỏ hơn 3%.

"Một vài người sẽ nói rằng đó là 'bia ăn liền' giống như 'mì ăn liền' vì nó được làm nhanh và bán cũng rất nhanh", theo MacDouall.

Trải qua nhiều năm, các nhà hàng, quán bar mọc lên không ngừng ở phố Tạ Hiện. Họ để khách ngồi trên những chiếc bàn nhỏ xếp hàng sát cạnh nhau ngay bên lề đường.

Cho tới ngày nay, bia hơi vẫn rất rẻ khi so với những thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên điều này đang dần thay đổi.

"Với một vài chủ quán ở địa phương, việc bán bia hơi không tạo ra đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. Vì vậy họ sẽ bán những loại bia đóng chai và tập trung vào thức ăn. Tuy nhiên nếu vẫn muốn bia hơi, Tạ Hiện là nơi bạn nên đến".

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam