Cư dân mạng lùng sục củ niễng Nam Định, xuýt xoa với những món ngon thuộc dạng "cực phẩm"

Cứ mỗi dịp cuối thu chớm đông là ngoài chợ bày bán rất nhiều củ niễng. Củ niễng vị hơi ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon đơn giản mà bổ dưỡng, góp phần hấp dẫn thêm cho mâm cơm ngày se lạnh.

Món cho người nghèo giờ thành đặc sản

"Đặc sản Nam Định quê em. Củ Niễng xào ăn miễn chê. Tối em trai ra ruộng cắt 10 giờ hôm sau đã có hàng tại Hà Nội. Các bác tranh thủ ăn, mùa niễng chỉ có 1 tháng thôi ạ!"

Những ngày này, trên mạng xã hội món củ niễng được rất đông các bà nội trợ tìm kiếm và những lời rao như trên vì thế mà cũng tăng vọt trên các dòng trạng thái Facebook.

Chị Hiền, tại cửa hàng Nông sản Lệ Hiền (Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, mới chia sẻ lên facebook một tiếng đồng hồ mà bán hết veo 50 bó, mỗi bó 10 củ niễng. Nhiều người đặt thêm mà "cháy hàng", chị Hiền đành "khất" khách hôm sau.

Chị Hiền quê Nam Trực, Nam Định – đúng vùng trồng niễng. Vào mùa, anh em ở quê đi thu hoạch niễng cắt rửa sạch rồi chuyển hàng ngày lên Hà Nội. Giá gốc ở Nam Định là 10-11.000 đồng/bó cộng với công vận chuyển, bảo quản hàng, chị Hiền bán tại Hà Nội là 25.000 đồng/bó. Như vậy, mỗi bó củ niễng, người bán lãi được khoảng 13.000-14.000 đồng.

Do chỉ có trong 1 tháng (khoảng tháng 9 sang tháng 10 âm lịch) hàng năm, nên ai cũng muốn phải ăn món này nếu không muốn phải chờ đợi tới tận một năm sau đó.

Buổi tối ngày hôm trước, các chủ vựa trồng niễng khu vực Nam Trực, Trực Ninh (Nam Định) đi cắt niễng và chuyển lên Hà Nội.

Chị Phương (Giao Thủy, Nam Định) cho hay, nhiều năm trước đây, món này ở quê không được nhiều người để ý.

Cây niễng mọc dại ở đầy các vùng trũng, kinh tế khó khăn, người dân thường cắt niễng về nấu ăn thay rau. Nhưng giờ đây, củ niễng lại thành đặc sản.

Những món ngon thuộc hàng "cực phẩm"

Với người dân quê, món đơn giản nhất thường được chế biến từ củ niễng là chỉ việc bóc vỏ niễng, lấy nõn bên trong ăn sống, luộc lên chấm muối tiêu hoặc thái thái vát lát mỏng rồi xào tỏi.

Nhưng món ăn được yêu thích nhiều hơn cả đó là củ niễng xào trứng, xào thịt bò, thịt lợn hoặc xào rươi.

Niễng xào thịt bò

Một trong những món thuộc hàng "cực phẩm" của củ niễng đó là món niễng xào rươi.

Niễng xào rươi

Chị Yến (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chỉ cần chuẩn bị ít củ niễng, vài lạng rươi, vỏ quýt, hành tây, trứng gà, thịt ba chỉ; các loại hành hoa, rau mùi, thì là, mắm muối là bạn sẽ có một món ăn rất ngon, nóng hổi vào những ngày se se lạnh mùa đông như thế này.

Canh củ niễng, thịt gà, nấm kim

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.

Còn theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa, thúc sữa.

Đặc biệt, các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp.

Còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không chạy vèo ra chợ mua mấy bó củ niễng về làm ra được một món ăn lạ miệng cho những ngày đầu đông này./.

 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam