Nhật Bản mùa anh đào nở

Cứ vào độ cuối tháng 3 và tháng 4, hàng triệu du khách khắp nơi lại tìm đến Nhật Bản để ngắm hoa anh đào. Đây chính là mùa du lịch hấp dẫn nhất ở xứ xở này.

Hoa, biểu tượng Samurai

Từ thời Minh Trị, anh đào là quốc hoa, được trồng trên khắp nước Nhật Bản, bắt đầu từ đó nó trở thành chủ đề, nguồn cảm hứng cho thơ ca, nhạc, họa...; xuất hiện rộng rãi trên những bộ kimono truyền thống, trên những đồ gốm, sứ, sơn mài… Về mặt tinh thần, nó là biểu tượng cho tính cách người Nhật, đặc biệt là những Samurai thời phong kiến. Võ sĩ Samurai coi cái chết nhẹ như những cánh hoa anh đào rơi xuống trong sự tinh khôi. Người Nhật có câu châm ngôn: “Anh đào giữa các loài hoa cũng như Samurai giữa những người đàn ông khác”.

Trong cuốn “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật Bản, truyền thuyết kể rằng nữ thần Sakura là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời, loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp của bà. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến cái tên của loài hoa. Một số cho rằng nó được ghép bởi hai chữ có nghĩa là thần linh của loài ngũ cốc. Người ta tin rằng những cây hoa anh đào chính là nơi trú ẩn của vị thần này.

Hiện nay tại Nhật Bản, hoa anh đào được trồng ở nhiều nơi. Vì thế, du khách dễ dàng ngắm hoa và lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên hoa để giới thiệu với bạn bè. Tuy chỉ có sắc trắng, hồng với nhiều gam màu đậm nhạt nhưng dường như vào mùa nở rộ, hoa anh đào ngự trị cả không gian thơ mộng của đất nước Nhật Bản.

Sự sống của một bông hoa anh đào rất ngắn ngủi, trung bình khoảng 1 tuần, nhiều nhất 15 ngày. Do đó hoa anh đào là hiện thân của một ý niệm có vai trò trung tâm trong văn hóa Nhật – hakanasa – một từ mô tả cảm xúc mong manh, phù du của cuộc đời. Hoa rất đẹp nhưng mang nét buồn phảng phất, bởi nó rơi rụng đúng lúc nhan sắc tuyệt mỹ nhất.

Tùy theo từng chủng loại hoa mà tuổi thọ của hoa anh đào cũng khác nhau. Loài hoa Someiyoshino chỉ có tuổi thọ 7 ngày. Loài hoa Kanzakura thì dài hơn chừng 10 - 12 ngày. Trong số các loài hoa thì Someiyoshino được ưa chuộng và trồng nhiều nhất. Loài hoa này nở hoa trước rồi cây mới mọc lá, cánh hoa lớn hơn so với các loại khác và đẹp quý phái hơn. Loài hoa này sinh trưởng nhanh, chỉ trong khoảng 10 năm đã trở thành cây lớn và ra hoa sớm hơn loại khác...

Hanami, lễ hội quốc hoa

Hàng năm, lễ hội hoa anh đào thường tổ chức vào cuối tháng 3 đến tháng 4, là ngày hội lớn cấp quốc gia, tiếng Nhật gọi là Hanami. Đây chính là dịp để con người hòa mình cùng thiên nhiên, tạm lánh sự hối hả của cuộc sống thường ngày. Trước hết hoa anh đào sẽ nở rộ ở miền Nam Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Tháng 4 hoa nở rộ nhất. Khi đó các thanh niên nam, nữ tổ chức cắm trại, tổ chức tiệc ngay dưới gốc cây anh đào. Nói là tiệc nhưng hình thức đơn sơ, chỉ trải những tấm ni-lông dưới gốc cây và cùng nhau quây quần ăn uống, chuyện trò. Thường kiểu hanami này được cho phép trong những công viên có diện tích lớn như Ueno, Inokashira, Koganei… Muốn giữ chỗ trong công viên họ phải đến rất sớm, hoặc vài người phải mang chăn nệm ngủ qua đêm ở đó để giữ chỗ cho cả nhóm ngày hôm sau. Đối với người già, họ thích rủ nhau ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người tin đó là điều may mắn. Một số công viên ở Nhật có sẵn dịch vụ bơi thuyền. Khách lên một chiếc thuyền, vừa thư thả chuyện trò, vừa ngắm hoa ven bờ sông. Những người giàu có thì đi du thuyền chuyên dùng, vừa thưởng thức những món ăn ngon, vừa thong thả chuyện trò và ngắm hoa. Nếu quá bận việc ban ngày, du khách có thể tham gia lễ hội hoa anh đào về đêm (Light-up). Hệ thống đèn sẽ chiếu sáng những tán hoa anh đào, biến không gian trở nên huyền hoặc, lãng mạn hơn.

 

Hai bờ sông Okawa
Hai bờ sông Okawa

 

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam