Thủ tục xuất nhập cảnh và những điều cần biết

Hè này còn gì tuyệt hơn là cùng gia đình, bạn bè đi nước ngoài chơi một chuyến nhưng cứ nghĩ tới đến thủ tục xuất nhập cảnh là lại đau đầu. Thủ tục xuất nhập cảnh không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu, sau đây là những thông tin cơ bản về thủ tục xuất nhập cảnh mà bạn nên biết

Hầu như thủ tục xuất nhập cảnh ở các nước đều không khác nhau nhiều. Hiện nay trên thế giới chủ yếu sử dụng 3 loại form là xuất nhập cảnh, hải quan và sức khỏe. Tùy vào yêu cầu mỗi nước mà sử dụng các form khác nhau, chẳng hạn Trung Quốc và Hàn Quốc thì sử dụng 3 form riêng lẻ, Việt Nam và Malysia thì nhập chung form xuất nhập cảnh và hải quan làm một, còn Thái Lan và Singapore thì bỏ luôn form hải quan.  

Các form được ghi bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng nước họ, đôi khi có cả tiếng Hoa. Nếu bạn gặp rắc rối với tiếng Anh thì có thể nhờ người khai trước hoặc nhờ sự trợ giúp từ tiếp viên hàng không. Nhưng lưu ý rằng bạn chỉ được dùng viết mực xanh hoặc đen, viết chữ in hoa khi khai.

Khi ra nước ngoài bạn sẽ làm thủ tục xuất nhập cảnh ít nhất 4 lần: 2 lần tại Việt Nam (Xuất - Nhập) và 2 lần tại quốc gia bạn đến (Nhập - Xuất).Tờ khai gồm 2 phần: Đến (Arrival) và Đi (Departure); Phần Arrival của bạn sẽ được công an cửa khẩu thu, còn phần Departure bạn sẽ giữ và xuất trình cho công an cùng hồ chiếu vào ngày về, khi đó công an cửa khẩu sẽ thu phần departure bạn đang giữ và đóng dấu xác nhận vào hộ chiếu cho bạn.    

Cần lưu ý rằng nếu bạn đi cùng con và sử dụng chung 1 hộ chiếu, bạn phải khai form xuất nhập cảnh cho cả con của bạn nhưng nếu quốc gia bạn đến sử dụng form hải quan riêng thì bạn chỉ cần khai 1 form.

Tại nước ta chỉ sử dụng chung 1 form, đây là form bạn dùng làm thủ tục hải quan và xuất nhập cảnh (chỉ làm thủ tục hải quan nếu bạn có hàng hóa cần khai báo). Cũng tương tự như các nước, khi tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh công an sẽ đóng dấu xác nhận ngày đi vào hộ hiếu, vào form và boarding pass cho bạn. Phần form đi họ sẽ giữ và trả bạn phần form đến. Khi quay về bạn xuất trình form đến cùng hộ chiếu thì sẽ đươc công an đóng dấu xác nhận ngày về vào hộ chiếu, vào phần form và trả toàn bộ cho bạn. Sau khi lấy hành lý xong bạn nộp form lại cho nhân viên trực quầy hải quan, đưa hành lý qua máy soi và rời sân bay.

Thủ tục xuất cảnh đường không:  

  • Bạn cần đến sân bay ít nhất 2 tiếng để làm các thủ tục, bạn nên đến sớm để tránh các trường hợp đáng tiếc.    
  • Sau đó làm thủ tục gửi hành lý, nhận thẻ lên máy bay tại quầy gửi hành lý.  
  • Tại quầy xuất cảnh bạn cần xuất trình hộ chiếu, visa, thẻ lên máy bay để được kiểm tra và đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu.  
  • Tiếp tục bạn cần xuất trình hộ chiếu, visa đã có đóng dấu, thẻ lên máy bay và hành lý xác tay tại cửa kiểm tra soi chiếu an ninh để vào khu vực cách ly của sân bay;  
  • Cuối cùng bạn xếp hàng chờ máy bay tại cổng quy định và chuẩn bị du lịch thôi.

Những điều cần lưu ý:  

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như hộ chiếu (còn hiệu lực), thị thực (còn hiệu lực) đôi khi có nhiều quốc gia còn yêu cầu cả phần thị thực điện tử, tờ khai xuất nhập cảnh theo đúng mẫu và có ký xác nhận.  

Nếu bạn bay đến các nước thuộc khu vực ASEAN thì không cần lo khoảng thị thực nữa vì được miễn hoàn toàn chỉ trừ Myanmar thôi.   

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam