Hợp tác cùng UNESCO phục hồi và phát triển du lịch di sản thích ứng xu hướng thay đổi sau Covid-19

Chiều 27/5/2020, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Hà Văn Siêu có buổi tiếp và trao đổi với Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft về phục hồi và phát triển du lịch sau dịch Covid-19 theo hướng an toàn, chất lượng, trách nhiệm và bền vững.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu tiếp Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO 
tại Việt Nam Michael Croft

Trao đổi tại buổi tiếp, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft nhận định Du lịch thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19; mặt khác Du lịch Việt Nam đã có những bước phục hồi nhưng bối cảnh vẫn còn rất khó khăn so với trước dịch Covid-19. Chính vì vậy, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam mong muốn nghe các hoạt động, chiến lược ưu tiên của Du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, hướng tới du lịch chất lượng cao, hạn chế du lịch đại trà.

Chia sẻ thông tin về tình hình Du lịch Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu nhấn mạnh dịch Covid-19 đã tác động chưa từng có đến Du lịch Việt Nam, thay đổi lớn về nhận thức, thái độ, ứng xử của người làm du lịch và du khách. Các khu di sản UNESCO trong dịch đã phải đóng cửa gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch địa phương, nay đã hoạt động trở lại và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Việt Nam đã chủ động sớm chống dịch và chủ động sớm phục hồi, với việc phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” bước đầu khôi phục du lịch nội địa. Song song với đó Du lịch Việt Nam cũng chuẩn bị các phương án sẵn sàng mở cửa lại du lịch quốc tế, dự báo sớm nhất từ tháng 7/2020 sẽ có những hoạt động du lịch thí điểm song phương giữa Việt Nam và một số thị trường đã kiểm soát được dịch bệnh an toàn như Thái Lan, Hàn Quốc, New Zealand, Australia…

Với xu hướng du lịch thay đổi cũng như tâm lý còn e ngại sau dịch, TCDL mong muốn hợp tác với UNESCO đẩy mạnh các hoạt động nhằm truyền thông về du lịch có trách nhiệm, bền vững, nhằm thay đổi những ứng xử của cả người làm du lịch và du khách, trong đó đặc biệt là du lịch di sản theo hướng chất lượng hơn với các dòng khách mới.

Bày tỏ việc sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch tại các điểm đến di sản thế giới tại Việt Nam, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft nhấn mạnh, đây là cơ hội để ngành Du lịch chuyển đổi cơ cấu thị trường. Dự kiến, UNESCO sẽ hỗ trợ khu di sản thế giới Tràng An tổ chức một hội thảo kỹ thuật về chia sẻ thông tin, phát triển du lịch ứng phó với tình huống khủng hoảng, tăng cường tác động tích cực của du lịch đối với bảo vệ di sản và làm giàu cho di sản và nâng cao lợi ích của các bên liên quan.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu tặng quà lưu niệm Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft

Nhân dịp này, các chuyên gia của UNESCO cũng chia sẻ những ý tưởng tăng cường hợp tác giữa hai bên. Cụ thể, UNESCO sẽ hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá tác động của du lịch di sản đối với phát triển bền vững; tăng cường quảng bá các điểm đến di sản thế giới ở Việt Nam thông qua những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn tới công chúng, như kết hợp với sự kiện người mẫu Jessica Minh Anh sản xuất các tập phim biểu diễn thời trang tại các khu di sản thế giới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, UNESCO mời chuyên gia quốc tế trình bày tại hội thảo Tràng An về việc áp dụng phần mềm trên điện thoại thông minh hỗ trợ khách du lịch độc lập, qua đó quảng bá các di sản thế giới ở Việt Nam trên nền tảng số.

Đề cập tới Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, đại diện UNESCO mong muốn TCDL tham gia với tư cách cơ quan quản lý ngành phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các bên liên quan xây dựng báo cáo kỹ thuật cho vịnh Hạ Long để báo cáo tại cuộc họp lần thứ 44 của Ủy ban Di sản Thế giới trong năm 2020. Theo đó, báo cáo cần phải đưa ra những bằng chứng khoa học về việc phát triển du lịch có hoạch định trong khả năng sức chứa cho phép của điểm đến để thuyết phục Ủy ban Di sản Thế giới về nỗ lực bảo tồn di sản của Việt Nam, đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch, kinh tế và môi trường. Trước đề xuất này, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch - TCDL cho biết, sẵn sàng phối hợp cùng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trong việc điều tra thị trường, tính toán sức chịu tải của điểm đến, hợp tác quảng bá điểm đến di sản thế giới tại Việt Nam qua các phim ngắn…

Hạ Tinh

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam