Giúp người dân trở thành những vị đại sứ du lịch địa phương

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Khuyến khích người dân rèn luyện trở thành đại sứ địa phương là cách làm hay để đẩy mạnh chất lượng dịch vụ. Dựa trên tình hình thực tiễn, chúng ta cần nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả để thực hiện điều đó. Khi mỗi người đều có kỹ năng chuyên nghiệp thì số lượng khách du lịch tăng lên, kéo theo kinh tế và đời sống được nâng cao

Yếu tố con người trong thúc đẩy ngành Du lịch

Một trong những yếu tố tiên quyết trong xây dựng ngành Du lịch vững bền chính là con người. Với đặc điểm đặc thù, “ngành công nghiệp không khói” này chỉ thực sự thành công khi có một nguồn nhân lực đủ chất và lượng.Hơn tất cả, người dân địa phương là chiếc chìa khóa vàng mang tới cơ hội mở cánh cửa thành công của ngành du lịch. Con số dân cư ở mỗi vùng miền đều vô cùng đông đảo với phong tục, tập quán riêng. Họ là người phản ánh chân thực giá trị văn hóa của địa phương ngay trong nếp sống của mình. Họ cũng là những người hiểu rõ về mảnh đất này nhất và cũng có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho du khách. Từng biểu cảm, cử chỉ dù là trực tiếp hay gián tiếp tới du khách đều ảnh hưởng đến trải nghiệm và đánh giá của khách về chất lượng du lịch.

Việc giúp đỡ và khuyến khích mỗi người dân trở thành đại sứ địa phương mang đến nội lực lớn để thúc đẩy phát triển ngành du lịch. Khi có kiến thức và kinh nghiệm trong tay, họ sẽ biết cách đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của du khách.

Xin Chao Tours kết nối khách du lịch với người địa phương.

Một số giải pháp hiệu quả

Xây dựng một ngành Du lịch với mỗi người dân đều là đại sứ địa phương là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu chúng ta có cố gắng và có những hướng đi đúng đắn thì chắc chắn sẽ thành công. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả để hỗ trợ người dân trở thành những vị đại sứ địa phương tuyệt vời:

Nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân

Thay đổi nhận thức và thái độ của người dân là bước căn bản để họ sẵn sàng trở thành những vị đại sứ địa phương. Việc này sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả khi có sự kết nối với cộng đồng. Những người trẻ có tư duy đổi mới hãy chia sẻ, giúp đỡ thế hệ đi trước. Đồng thời, mọi thành viên trong cộng đồng cùng nhau cởi mở trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Những hành động nhỏ sẽ được lan tỏa và tạo nên hiệu quả ấn tượng.

Hãy trở thành đại xứ du lịch địa phương

Bảo tồn trải nghiệm địa phương

Khi đi du lịch, du khách thường có hứng thú khám phá và tìm hiểu trải nghiệm đặc trưng của địa phương như cảnh quan, ẩm thực, lối sống và phong tục tập quán của vùng đất đó. Ngược lại, những điều này lại không mấy được người dân quan tâm bởi nó đã quá thân thuộc. Từ thực tế này, chúng ta cần có giải pháp bảo tồn trải nghiệm địa phương để phát triển du lịch. Điều tiên quyết cần làm là giải thích rõ cho người dân về những giá trị đặc trưng của vùng đất. Khi đã hiểu, họ sẽ có ý thức bảo vệ và duy trì những trải nghiệm địa phương từ cảnh quan đẹp, món ăn ngon cho đến phong tục tập quán truyền thống. 

Chương trình phát động từ chính quyền

Để khuyến khích người dân có ý thức rèn luyện trở thành đại sứ địa phương, chính quyền cần có những hành động thiết thực. Những chương trình phát động, thi đua trong nhân dân sẽ tạo được làn sóng hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, cần có hoạt động biểu dương cá nhân có thành tích tốt như một cách động viên và kêu gọi nhân dân.

Hướng đi từ doanh nghiệp du lịch

Doanh nghiệp du lịch có thể đóng góp vào công cuộc hỗ trợ người dân trở thành đại sứ địa phương. Một số phương án mà doanh nghiệp có thể áp dụng chính là:

  • Xây dựng các tour du lịch với các điểm đến liên kết với người dân;
  • Tạo điều kiện để người dân địa phương trở thành hướng dẫn viên du lịch;
  • Xây dựng các chương trình đào tạo nghiệp vụ du lịch cho người dân.

Một trong những giải pháp hiệu quả trong việc khuyến khích người dân trở thành đại sứ địa phương chính là xây dựng doanh nghiệp kết nối và đào tạo họ. Mô hình điển hình mà chúng tôi muốn đề cập chính là Xin Chao Tours.

Tại doanh nghiệp này, từng thành viên đều là người dân từ mọi vùng miền Việt Nam, có chung niềm tự hào về quê hương và chung đam mê về du lịch. Không chỉ là chiếc cầu nối du khách với người dân địa phương, doanh nghiệp còn đào tạo thành viên trở thành những người hướng dẫn viên chuyên nghiệp đồng thời mang đến cơ hội có thêm thu nhập và rèn luyện khả năng tiếng Anh.

Tựu chung lại, tập trung vào việc hướng dẫn người dân thành đại sứ du lịch là nước đi sáng suốt và hiệu quả.  Khi chúng ta làm tốt được điều này thì cơ hội phát triển du lịch bền vững chắc chắn sẽ nắm chắc trong tầm tay. Tuy nhiên, mục tiêu lý tưởng đó chỉ có thể thực hiện được khi có sự giúp sức từ người dân, doanh nghiệp, và chính quyền. Chúng ta cần cùng nhau chung tay để hiện thực hóa một ngành du lịch với mỗi người dân đều là đại sứ địa phương.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam