Đà Lạt thêm “mộng mơ” mùa phượng tím

Đà Lạt mỗi một mùa lại thay màu áo mới với đầy đủ sắc hoa. Khi sắc hồng của mai anh đào sắp tàn, Đà Lạt lại tím biếc sắc hoa phượng tím nở rộ trong tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp lãng mạn càng thêm mộng mơ cho thành phố ngàn hoa.

Phượng tím bên hồ Xuân Hương. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hiệp

Một điều đặc biệt làm nên nét riêng của Đà Lạt vào độ tháng 3 đến cuối tháng 4, đó là các con đường lớn nhỏ ở thành phố ngàn hoa đều được "nhuộm" tím bởi những cây phượng. Chỉ có ở vùng cao nguyên Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ và se lạnh mới nuôi dưỡng được loài hoa phượng tím mỏng manh.

Hoa phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hoa khi nở có hình ống, dài 4 - 5cm và mọc thành từng chùm, cánh mềm mại và khẽ nhẹ lay trong gió. Cây phượng tím có thân gỗ lớn, thô nhám, cao từ 10 - 15m, tán phủ rộng 5 - 7m và lá có hình dạng lá kép giống như lá cây phượng vĩ của Việt Nam. Những cây phượng tím đầu tiên được trồng tại Đà Lạt do cố kỹ sư Lương Văn Sáu (một trong những kỹ sư canh nông thế hệ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo chính quy chuyên về hoa ở Pháp) đã mang hạt giống phượng tím từ Pháp về Đà Lạt vào năm 1962, ươm, trồng thử nghiệm và chiết cành loài cây này. Sau đó, cây phượng tím được các nhà khoa học khác nhân giống thành công và trồng trên các tuyến phố Đà Lạt.

Nếu say mùa hoa phượng tím Đà Lạt, bạn hãy dạo bước trên các con đường Nguyễn Văn Cừ, Trần Quốc Toản, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng… để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp bên tán phượng tím rực rỡ đầy lãng mạn. Không chỉ các địa điểm du lịch như hồ Xuân Hương, chợ Đà Lạt, Thiền viện Trúc Lâm, Thung lũng Tình yêu…, một số trường học tại Đà Lạt cũng được tô điểm bởi vẻ đẹp mơ màng của những cây phượng tím vào mùa trổ hoa. Dịp này, các bạn trẻ thỏa sức check-in những bức hình lung linh mỗi độ hoa nở.

Không chỉ đẹp mê mẩn, phượng tím còn là nét chấm phá tô điểm cho Đà Lạt vào mùa xuân. Ngước mặt nhìn lên trời xanh ngắt, xen lẫn là những chấm li ti hoa phượng, ngắm màu tím nhẹ nhàng, đằm thắm mang đến cho ta cảm giác được bình yên ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hoa Vy

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam