Tháng ba Tây Nguyên

Có lẽ nhiều người thường mong đến Tây Nguyên vào tháng ba. Không chỉ có những lễ hội đua voi, không gian văn hóa cồng chiêng, Tây Nguyên những ngày tháng ba còn thu hút du khách bởi những cung đường thơm ngát hòa quyện muôn loại hương hoa.

Theo những thôi thúc ấy, tôi tìm đến Tây Nguyên vào tháng ba, với mong muốn trải nghiệm một miền cao nguyên với những huyền thoại mà nhiều người thường nhắc đến. Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân tới Ban Mê Thuột - miền đất nổi tiếng của cà phê là một không khí mát mẻ và dễ chịu với nhiều gió, khác hẳn cái thời tiết lành lạnh rồi lại ẩm nồm của miền Bắc. Buôn Mê Thuột đúng là vùng đất của cà phê, bằng chứng là quán cà phê có ở khắp nơi nơi, không những nhiều mà còn rất rộng và đẹp như Làng cafe Trung Nguyên, café Mê Hy Cô...

 

 

Chạy theo cung đường từ Đăk Lăk tới Kon Tum, có thể bắt gặp bạt ngàn những vườn cà phê hai bên đường. Hoa cà phê nở nhiều nhất vào cuối tháng hai đầu tháng ba, thật may mắn cho những ai có thể chiêm ngưỡng cả vạt rừng màu xanh sau một đêm chuyển qua màu trắng. Từng chùm hoa cà phê trắng muốt to bằng nắm tay nở dọc các cành cà phê như những bông tuyết phủ trắng cây xen lẫn những chiếc lá xanh mướt ẩn hiện. Đứng giữa vườn cà phê nở sẽ khó cưỡng lại được hương hoa cà phê thơm ngát. Đã có rất nhiều lời nhận xét rằng hương hoa cà phê thơm dìu dịu là sự pha lẫn giữa hương hoa nhài và hoa bưởi; lại có người nói rằng chưa thấy hoa nào thơm như hoa cà phê... Hãy tự mình trải nghiệm điều đó. Hoa cà phê bung nở dưới cái nắng Tây Nguyên, theo cái gió Tây Nguyên tỏa đi rộng khắp những cung đường... Và quả thật, ở Tây Nguyên mùa này, không phải đi ô tô đâu, mà đi xe máy mới cảm nhận hết những cái thú của núi rừng nắng gió miền cao nguyên này.

 

 

Xen lẫn những vạt cà phê bạt ngàn là những vườn tiêu cao nhẳng đều tăm tắp, những cây điều cũng đang mùa đơm quả, những quả màu vàng nghệ lấp ló giữa rừng lá trong cái nắng nhưng không nóng của Tây Nguyên. Đây đó, nhà nhà phơi tiêu khắp vỉa hè ven đường. Trên cung đường từ Gia Lai đến Kon Tum, chúng tôi đi qua những rừng cao su đều tăm tắp. Lạ chăng hay ảo giác, tôi thấy mùi hương gì đó thật dễ chịu, có phải là hương của cao su?

 

 

Một điều thú vị nữa của Tây Nguyên tháng ba là hoa nhãn. Nhãn được trồng khắp nơi nơi, những gốc nhãn rất to như cổ thụ và mùa này hoa nhãn bắt đầu nở bung kín cây. Hoa nhãn vàng vàng xanh xanh nhỏ li ti, hòa lẫn vào màn lá xanh rì, nhưng hoa nhãn cũng có hương thơm cực kỳ dễ chịu. Đi dạo dọc đường Nguyễn Huệ - con đường trồng rất nhiều nhãn ở Kon Tum vào buổi tối, sẽ nhận thấy gió đưa hương hoa nhãn thoang thoảng dọc cả con đường đến nhà thờ gỗ. Ngắm nhà thờ gỗ Kon Tum vào ban đêm cảm thấy vẻ uy nghi và thiêng liêng của nó, dạo bước thưởng thức hương hoa nhãn và ghé vào nhâm nhi cốc chè ngọt mát hay dĩa chè chuối nướng độc đáo là những trải nghiệm chỉ có ở Kon Tum này.

 

 

Tây Nguyên từ Đăk Lăk, Gia Lai đến Kon Tum lưu lại dấu ấn trong tôi không chỉ bởi không gian văn hóa cồng chiêng, những con người Tây Nguyên thân thiện, vị cà phê đậm đà mà còn bởi hương hoa dịu dàng thơm ngát khắp những cung đường.

Hạ Tinh

(Tạp chí Du lịch)

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam