Thị trường BĐS năm 2019: Săn BĐS thương mại cho thuê là xu hướng thời thượng

Các chuyên gia dự báo thị trường địa ốc năm 2019 dù đứng trước nhiều thách thức nhưng vẫn có nhiều điểm sáng, trong đó đầu tư BĐS thương mại vẫn là xu hướng “hút vốn” trong năm nay. Nếu nhà đầu tư nắm giữ được các sản phẩm hữu hạn, vị trí đẹp thì cơ hội tăng giá thuê dài hạn là rất lớn.

Kênh đầu tư tiềm năng

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills và CBRE, loại hình BĐS thương mại luôn là sản phẩm có nhu cầu lớn và tiềm năng vô giá hiện nay trên thị trường, mỗi sản phẩm ra mắt đều được bán hết nhanh chóng. Các dòng sản phẩm thuộc nhóm này là nhà phố thương mại hay các căn thương mại dịch vụ trong các tòa nhà lớn trong các khu dân cư sầm uất, có hạ tầng giao thông phát triển.

Với nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, dòng vốn lớn, cất tiền vào các căn thương mại dịch vụ trở thành xu hướng thời thượng trong năm 2019. Đầu tư bất động sản thương mại có ưu điểm lớn là kênh trú ẩn an toàn, khai thác kinh doanh hiệu quả, hiệu suất cho thuê cao và tiềm năng tăng giá trị rất lớn theo thời gian.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn Jones Lang LaSalle, tính đến hết Qúy III/2018, công suất thuê của các văn phòng hạng A và hạng B tại TP.HCM luôn đạt mức trên 95% nhưng hiện tại hầu như không còn nguồn cung mới.

Vì vậy với nhiều nhà đầu tư, thay vì chọn mua căn hộ, họ sẵn sàng đầu tư thêm để mua căn thương mại vì nhu cầu kinh doanh hay cho thuê hiện tại đều rất “nóng” mà nguồn cung tại trung tâm đang cạn kiệt dần.

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Được định vị là phân khúc tiềm năng trên thị trường là thế, nhưng nhiều chuyên gia khẳng định, không phải cứ chạy theo số đông mà phải biết chọn phân khúc thị trường và chọn đúng sản phẩm có tiềm năng. Các công ty tư vấn hàng đầu như CBRE đều cho rằng, vị trí đẹp, liên kết vùng tốt, nằm trong các khu đô thị lớn có tiềm năng thu hút dân cư là những yếu tố hàng đầu để lựa chọn căn thương mại chất lượng.

Bên cạnh đó diện tích căn thương mại cũng là yếu tố cần cân nhắc. Những căn diện tích lớn được nhiều nhà đầu tư săn tìm bởi có thể chia nhỏ không gian cho thuê, giảm chi phí cho người đi thuê.

Nhiều nhà đầu tư cho biết nếu chọn căn thương mại diện tích nhỏ, sức chứa 4-6 người, chủ nhà chỉ có thể cho tối đa hai doanh nghiệp thuê. Trong khi đó nếu sở hữu căn thương mại diện tích lớn thì có thể chia nhỏ không gian ra cho 3-4 doanh nghiệp. Cách làm này vừa gia tăng lợi nhuận thu về, vừa giúp các doanh nghiệp giảm chi phí.

Anh Sơn Trần, một nhà đầu tư vừa "xuống tiền" mua một căn thương mại rộng 218m2 tại dự án Thủ Thiêm Dragon (Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM) cho biết, anh căn cứ vào triển vọng tăng giá của dự án, đồng thời số lượng khan hiếm cũng là yếu tố thúc đẩy anh quyết định nhanh.

Thạnh Mỹ Lợi hiện được xem là dự án tiềm năng khi nằm giữa các khu đô thị quy hoạch hiện đại như Sala, Cát Lái, An Phú - An Khánh... Khu vực này còn kế cận cảng Cát Lái - trung tâm vận chuyển đường thủy của Đông Nam Bộ. Do đó, việc sở hữu căn thương mại tại đây được xem là một lợi thế lớn với giá trị thương mại cao, có thể kiểm soát việc vận hành kinh doanh một cách chủ động.

Anh Sơn Trần chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, với mặt bằng quy mô 218m2, dự kiến anh cho 3-4 doanh nghiệp thuê. Mỗi tháng anh thu khoảng 125 triệu đồng. Sau 7 năm, anh có thể hoàn vốn và tiếp tục khai thác lợi nhuận.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam