Chính thức phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Ngày 1/6/2019, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu đến năm 2030 đưa nước ta trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng.

Hiện nay, trái đất đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững tài nguyên biển gây ra. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế, đặc biệt là đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, các địa phương có biển phải thường xuyên quan tâm, có giải pháp tổng thể để hỗ trợ các điều kiện cần thiết nhằm bảo đảm sinh kế và nâng cao đời sống nhân dân vùng biển đảo. Các Bộ, Ngành, địa phương cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển.

Tại buổi Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã trao tặng những lá cờ tổ quốc và 4 tấm lưới đánh cá làm từ nguyên liệu vi sinh thân thiện với môi trường do Tập đoàn An Phát sản xuất thử nghiệm cho đại diện một số ngư dân tỉnh Bạc Liêu.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam