Ra mắt các công trình nghệ thuật tuyên truyền về môi trường biển

Ngày 19/5/2019, tại bãi biển Linh Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức lễ ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải”.

Với ý nghĩa về hệ quả: Con người xả rác - Cá ăn rác - Con người ăn cá, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 100m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày.

Các đại biểu cắt băng khai trương bức tranh trên kè biển.

Giảng viên Phùng Hoa Miên - Phó Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật Cơ sở - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chủ nhiệm dự án tranh vẽ cho biết, bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu, nhóm họa sĩ muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải. Đó là khi xả rác vào biển, các loại sinh vật biển sẽ vô tình nuốt hoặc vướng phải sẽ dẫn đến những cái chết bi thương. Nguy hiểm hơn, rác thải nhựa sẽ biến thành các hạt vi nhựa, tôm cua cá sẽ là vật chung chuyển đến con người. Vậy là con người sẽ hứng chịu hậu quả do chính mình gây ra. Theo nhóm tác giả, bức tranh nhằm khích lệ các hoạt động bảo vệ môi trường biển, bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ nhất như bỏ rác đúng nơi quy định.

Bên cạnh bức tranh liên hoàn, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Với ý nghĩa: Biển không rác - Đừng chỉ mong ước - Hãy hành động, tác phẩm này kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển.

Được biết, đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng của dự án “Vì một môi trường biển không rác thải”. Ngay sau buổi lễ, các khách mời, doanh nhân, thanh niên, học sinh và cộng đồng cư dân đã cùng tham gia nhặt và phân loại rác trên bờ biển Hoằng Hóa.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam