Đà Lạt - mùa dã quỳ

Khi những cơn mưa Đà Lạt yếu ớt và thưa dần, là lúc hoa dã quỳ bung nở vàng rực thành phố. Mọi nẻo đường đến Đà Lạt, đâu đâu cũng có dã quỳ đua nở, đẹp đến nao lòng. 

 

 

 

Có người bảo, dã quỳ là hoa báo nắng, là biểu tượng của tình yêu bất diệt. Truyền thuyết về hoa dã quỳ kể rằng: “Ngày xưa, trên cao nguyên LangBiang - Lâm Viên (Đà Lạt ngày nay) có hai bộ tộc giữ mối hận thù lâu đời, không cho phép trai gái hai bộ tộc lấy nhau. Năm ấy, chàng Lang (bộ tộc Chill) yêu say đắm nàng Biang (bộ tộc Lạch). Họ nguyện thề mãi mãi bên nhau. Khi bị lộ, cả hai đã tìm đến cái chết để giữ trọn lời thề. Điều kỳ lạ là, bên hai nấm mồ ấy, mọc lên một loài cây hoang dại, cứ tháng 11 hàng năm lại nở hoa vàng rực, báo hiệu mùa khô đến. Sau này, người đời xót thương đặt tên loài hoa ấy là dã quỳ. Cùng với thời gian, hoa dã quỳ mọc lan khắp núi rừng Tây Nguyên.

 

 

 

Những ngày nắng đẹp, đi về hướng Trại Mát, sẽ gặp khá nhiều “phó nháy” Ninh Thuận, Sài Gòn, Vũng Tàu… mê mải chụp dã quỳ. Nhiều bạn trẻ và du khách dừng xe bên đường, tíu tít dùng điện thoại “tự sướng” chụp ảnh bên những vạt hoa vàng thắm. Nhìn hoa dã quỳ, sực nhớ mấy vần thơ của Lê Nguyên rất xúc động:

Tự vỡ tim mình rắc phấn hương
Loài hoa hoang dại mọc bên đường
Trong vườn cổ tích thêm huyền thoại
Gởi nắng xuân về lóng lánh sương…

Giống như biển nắng vàng tươi rói, dã quỳ sưởi ấm, trang điểm nhan sắc Đà Lạt, báo hiệu 6 tháng mưa dầm dề, u ám chấm dứt.

Như một lời hẹn, cứ đến mùa dã quỳ nở, du khách thập phương lại tìm về Đà Lạt để thưởng lãm, hoài niệm, đắm chìm trong màu vàng hoang dại, khó phai. Hoa dã quỳ gần giống hoa hướng dương, mỗi cây có hơn chục bông, mọc thành bụi mãnh liệt, thường nở đồng loạt, hai tháng mới tàn, tạo thành một thảm vàng rất bắt mắt. Sắc vàng dã quỳ như hạt nắng vàng, sưởi ấm cao nguyên giá lạnh, níu giữ chân người. Ngắm nhìn và chụp ảnh dã quỳ đẹp nhất vào sáng sớm, khi những hạt sương còn đọng trên lá và những cánh hoa; hoặc vào buổi chiều tà, khi những tia nắng “xiên khoai” lung linh, nhảy múa trên bông hoa tươi sắc.

 

 

 

Du khách có thể bắt gặp sắc vàng óng ánh dã quỳ ở bất cứ nơi đâu, bên những biệt thự cổ nhỏ xinh, hay những con dốc, hẻm phố, đường ra ngoại thành, tỏa đi muôn nẻo. Bạn nên đi xe máy để có thể len lỏi khắp chốn cùng quê, khám phá và tận hưởng sắc hoa vàng quyến rũ. Năm cung đường ngoại ô dã quỳ nở sung mãn và đẹp nhất là: Đà Lạt - Cầu Đất - Đơn Dương; Đà Lạt - núi Voi - Đức Trọng; Đà Lạt - Suối Vàng - Lạc Dương; Đà Lạt - thác Voi - Lâm Hà; Đà Lạt - Đạ Sar - Long Lanh.

 

 

 

Người Lâm Đồng thật cởi mở và lãng mạn. Vì yêu dã quỳ, nên đã thiết kế Nhà ga sân bay Liên Khương và Nhà hát Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt hình bông dã quỳ cách điệu. Cùng với muôn loài hoa khác, hoa dã quỳ đã góp phần làm nên giá trị và thương hiệu “Đà Lạt - thành phố Festival Hoa Việt Nam”.  

Thông tin cho du khách:

*Thời điểm lý tưởng để có được những bức ảnh hoa dã quỳ tuyệt đẹp là từ 6 - 9 giờ sáng và 3 - 5 giờ chiều, nên chụp lúc lặng gió, nắng đẹp.

*Thời tiết Đà Lạt mùa này khá lạnh, bạn cần mặc đủ áo ấm, găng tay, thuốc chống muỗi, dị ứng nếu đi vào rừng và nên đi có đôi.

*Nếu đi xa, hãy nhớ trở về Đà Lạt không quá muộn, tránh vượt đèo sương mù, tầm nhìn hạn chế. 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam