Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Du lịch Việt Nam - Cuba trong năm 2020

Sáng ngày 12/2/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera về tình hình du lịch cũng như đưa ra các phương án hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã thông tin tới Đại sứ Lianys Torres Rivera về tình hình Du lịch Việt Nam thời gian qua, trong đó nhấn mạnh những thành tựu tăng trưởng trong năm 2019 với những con số ấn tượng, đạt được những giải thưởng du lịch mang tính toàn cầu, bên cạnh những mục tiêu đặt ra trong năm 2020 và những giai đoạn tiếp theo trong Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng bày tỏ những thách thức to lớn của Du lịch Việt Nam trong năm 2020 khi ngành Du lịch đang bị tác động nặng nề bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) gây ra, trong khi các mục tiêu phấn đấu trong năm 2020 vẫn được giữ vững với 20,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 830.000 tỷ đồng. Cùng với việc Chính phủ Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và có những giải pháp cụ thể kịp thời, ngành Du lịch cũng đang tập trung các kế hoạch với nhiều kịch bản ứng phó khác nhau, hy vọng sớm khống chế được dịch bệnh và ngành Du lịch nhanh chóng có thể phục hồi.

Trao đổi về hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Cuba, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nêu rõ: Việt Nam và Cuba đã trao đổi hợp tác giữa các chuyên gia du lịch từ năm 2006, với việc Cuba cử các chuyên gia pha chế đồ uống Mỹ Latinh sang hướng dẫn cho các khách sạn, trường đào tạo tại Việt Nam và chương trình hợp tác này đã rất hiệu quả. Qua việc này, Tổng cục trưởng mong muốn sớm có thêm những chương trình hợp tác như vậy trong thời gian tới. Trong những năm qua, Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều chương trình nhân sự kiện Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cuba. Dự kiến quý 4/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ tiếp tục tổ chức chương trình Tuần Văn hóa Việt Nam tại Cuba do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện làm Trưởng đoàn. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh hy vọng việc hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tặng quà lưu niệm Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Tại buổi tiếp, Đại sứ Lianys Torres Rivera đã bày tỏ ấn tượng về sự tăng trưởng của Du lịch Việt Nam những năm gần đây, cũng như chúc mừng những thành công của Du lịch Việt Nam trong năm 2019, đồng thời hy vọng vào tháng 3/2020 có thể giảm dần các tác động của dịch COVID -19 để Du lịch Việt Nam có thể sớm phục hồi. Đại sứ nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn giữ vị trí rất cao trong trái tim người dân Cuba. Với việc Việt Nam tham gia Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29 diễn ra tại Cuba trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020), đang tạo nên những hiệu ứng tốt về Việt Nam tại Cuba. Đại sứ mong rằng trong năm 2020 sẽ tiếp tục có những chuỗi hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy liên tục hiệu ứng này tại Cuba, tạo tiền đề cho hợp tác mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo. Mặc dù hai nước có khó khăn về khoảng cách địa lý, nhưng theo Đại sứ, đó là thách thức cần vượt qua để cùng tìm ra những giải pháp hiệu quả và phù hợp thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Lianys Torres Rivera hoan nghênh việc Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sẽ dẫn đầu đoàn công tác tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Cuba thời gian tới; đồng thời, đề xuất phía Việt Nam xem xét kết hợp tổ chức vào dịp các sự kiện của Cuba nhằm tận dụng các sự kiện Cuba tổ chức để thu hút sự quan tâm của các nước cùng tham gia sự kiện như: Ngày Văn hóa quốc gia Cuba (20/10/2020), Hội chợ du lịch y tế lần đầu tiên tổ chức ở Cuba (10/2020), hay Liên hoan phim Mỹ Latinh (12/2020)... Đại sứ Lianys Torres Rivera đồng thời gửi lời mời Tổng cục Du lịch tham dự Hội chợ du lịch quốc tế Cuba tổ chức vào tháng 5/2020 và xin ý kiến về việc tổ chức chương trình Đêm Cuba tại Việt Nam trong năm 2020 với các hoạt động giao lưu, trao đổi về nghiệp vụ pha chế, nấu ăn do các chuyên gia Cuba thực hiện và giới thiệu nghệ nhân trình diễn nghề cuốn xì-gà đến du khách Việt Nam.

Hạ Tinh

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam