Thông tin về tình hình đón khách tàu Diamond Princess

Ngay sau khi thông tin tàu du lịch biển Diamond Princess thuộc hãng tàu Princess Cruises đưa 3.700 khách du lịch cập cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên Huế) vào ngày 27/01 (mồng 3 Tết Canh Tý) và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ngày 28/01 (mồng 4 Tết Canh Tý), sau đó tiếp tục hành trình đến Nhật Bản và bị cách ly vì có du khách nhiễm nCoV, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch đối với những cán bộ, nhân viên đã trực tiếp phục vụ khách của tàu Diamond Princess, đồng thời có báo cáo cụ thể về Tổng cục Du lịch để có phương án xử lý kịp thời.

Tàu Diamond Princess

Qua theo dõi và báo cáo từ các địa phương, số lượng khách từ tàu Diamond Princess xuống cảng Chân Mây tham quan Huế là 340 người với 2 hành trình tham quan. Toàn bộ khách khi nhập cảnh đều được Sở Y tế Thừa Thiên Huế phối hợp với cảng Chân Mây kiểm tra thân nhiệt và không phát hiện trường hợp nào bị sốt hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe; các khách đều được phát khẩu trang để sử dụng khi đi tham quan; các cán bộ làm thủ tục nhập cảnh cho đoàn, lái xe và HDV đi cùng đoàn đều đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ… Sau khi nhận được thông tin hành khách trên tàu Diamond Princess có trường hợp nhiễm nCoV, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các đơn vị rà soát ngay những người có tiếp xúc với khách (lái xe, HDV, nhân viên nhà hàng…) để tổ chức cách ly tạm thời và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe hàng ngày. Đến ngày 10/02, cán bộ và những người phục vụ trực tiếp khách du lịch của tàu Diamond Princess vẫn có sức khỏe bình thường và vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Cùng thời gian trên, 345 khách tàu Diamond Princess cũng đi tham quan, mua sắm tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở đã rà soát toàn bộ hành trình của khách trên địa bàn đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ theo dõi sát sao sức khỏe của HDV, lái xe, điều hành phục vụ tour và có báo cáo kịp thời. Đến nay, Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ nhiễm nCoV khi tiếp xúc với khách của tàu Diamond Princess.

Ngày 28/01, khách của tàu Diamond Princess đến vịnh Hạ Long và đi thăm một số điểm du lịch tại khu vực. Tất cả hành khách xuống tàu tham gia tour đều đã được kiểm tra y tế, đo nhiệt độ, khai báo y tế (quarantine) theo đúng quy định của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin khách du lịch trên tàu Diamond Princess bị lây nhiễm nCoV, Sở Du lịch Quảng Ninh và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tẩy trùng các phương tiện phục vụ (tàu, ô tô); liên hệ HDV, nhân viên cảng vụ, nhân viên soát vé của BQL Vịnh… để kiểm tra, xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với nCoV. Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch cũng cho biết đã trao đổi để nắm tình hình và khuyến cáo Hội HDV Hà Nội, CLB HDV tiếng Nhật của Hà Nội liên hệ, hướng dẫn các HDV tham gia đón khách tàu Diamond Princess tự cách ly, theo dõi sức khoẻ và chủ động thông báo đến cơ quan chức năng nếu có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

Như vậy, sau 14 ngày theo dõi theo quy định của Bộ Y tế (ở Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) và 13 ngày (đối với Quảng Ninh) chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm virus nCoV từ hành khách tàu Diamond Princess sang cán bộ, nhân viên và người lao động đã trực tiếp phục vụ khách. Tổng cục Du lịch đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và sẵn sàng các giải pháp để kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam