BA ĐIỀU VỀ HẠ LONG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

  1. Thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long ngắn chưa từng có!

Đã có một thời người ta đi 5 giờ đồng hồ từ Hà Nội để đến được Hạ Long. Con số 5 giờ đồng hồ đó bây giờ có thể được coi là cơn ác mộng với những người bận rộn và không thích ngồi quá lâu trên xe buýt. May mắn thay vào năm 2019 sau khi tuyến đường cao tốc 5B (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) chính thức đi vào hoạt động, thời gian di chuyển được rút xuống chỉ còn 2 giờ 30 phút. Đó quả thực là một bước tiến xuất sắc và đáng mong đợi.

Bây giờ tất cả những tín đồ du lịch có thể đi chơi vịnh Hạ Long và về lại Hà Nội ngay trong ngày, mà vẫn có thể hưởng thụ trọn vẹn 7 giờ trên vịnh khi đi những tour du thuyền trong ngày uy tín, chẳng hạn như Tour du thuyền một ngày của Serenity Cruises.

2.Vùng vịnh của những câu chuyện thần thoại.

Có thể bạn đã biết câu chuyện thần thoại về rồng mẹ và đàn rồng con được Ngọc Hoàng sai xuống trần giúp người Việt đánh giặc gắn liền với cái tên Hạ Long. Nhưng đó mới chỉ là câu chuyện mở đầu cho một thế giới thần thoại vô cùng rộng lớn và li kì. Đi sâu vào vùng vịnh, bạn sẽ được sống trong thế giới của phép màu thần tiên tại Động Thiên Cung, của câu chuyện lòng trung thành ý chí quyết đấu chống giặc ngoại xâm trong Hang Đầu Gỗ, của câu chuyện bi kịch đôi trai gái vì nghèo mà không đến được với nhau trong Hang Trinh Nữ, của câu chuyện đau thương của người vợ bế con mòn mỏi đợi chồng hóa thành Hòn Vọng Phu. Vịnh Hạ Long không chỉ là thế giới tưởng tượng phong phú của trí người Việt mà còn là một cuốn toàn thư về muôn vàn góc độ tình cảm và đạo làm người trong hồn người Việt.

Nếu bạn từng say mê với những câu chuyện cổ tích ông bà kể bên chiếc chõng tre ngày hè, hay từng đắm mình trong những trang truyện cổ Grim, thì vịnh Hạ Long chính là vùng đất của bạn. Đó là vùng đất của lịch sử với những bản hùng ca bi tráng, cũng là vùng đất của tâm hồn với những yêu thương, sẻ chia và hy sinh.

3. Đi Hạ Long nhưng có thể thăm cả vịnh Hạ Long - vịnh Lan Hạ và đảo Cát Bà - ước mơ của bao người nay đã thành sự thực!

Khu vực vịnh Hạ Longvùng đảo Cát Bà - vịnh Lan Hạ từng được ví như hai chị em sinh đôi nhưng một cô làm hoa hậu một cô vẫn ở quê chăm lo vườn tược. Hai cô đều đẹp, đều xinh, mặn mà và đằm thắm, nhưng cô chị Hạ Long nổi tiếng hơn, dễ gặp hơn, xa hoa hơn, và vì thế mà một cuộc hẹn với cô “đắt đỏ” hơn nhiều. Mặc dù vậy, cô em Cát Bà hóa ra lại có nhiều nét duyên thầm hơn hẳn nàng Hạ Long. Khi thì nàng dịu dàng vỗ về với sóng nước vịnh Lan Hạ, khi thì tỏ ra mạnh mẽ bí ẩn với khu rừng nhiệt đới trong vườn quốc gia Cát Bà, khi thì xuất hiện lộng lẫy với Pháo Đài Thần Công trên đỉnh núi lúc chiều tà, khi thì gồng lên mạnh mẽ trong đau thương với Hang Quân Y từ thời kháng chiến chống Mỹ.

Dù vậy, khi người ta nhắc về hai cô, thì cô em gái “Cát Bà - Lan Hạ” luôn được xếp sau vì đường đến với cô không hề dễ, người ta phải đi xe khách, rồi leo phà vượt biển, rồi lại nhảy lên xe khách, ì ạch băng qua dốc núi ngoằn ngoèo, rồi phải nghỉ lại ở một thị trấn náo nhiệt xô bồ có đủ mọi thể loại người khuấy động không gian ngày đêm. Trách sao được những người tôn sùng cái đẹp của kiến trúc, say đắm sự tỉ mỉ trên bàn ăn và tôn vinh sự tinh tế trong cung cách? Họ không thể nào tận hưởng được trọn vẹn sự tuyệt diệu của thiên nhiên trong không gian được trang hoàng qua loa bởi những chi tiết ngổn ngang, dù rất nhỏ cũng có thể gây phiền muộn một tâm hồn nhạy cảm vị nghệ thuật.

Câu hỏi Hạ Long hay Cát Bà đã từng là một cuộc tranh luận không hồi kết suốt một thời gian dài và thường kết thúc bằng câu “Giá như được đến cả hai nơi thì tuyệt vời biết mấy!” May mắn thay năm 2019 là năm khép lại cuộc tranh luận nảy lửa này, bởi những công ty cung cấp tour hàng đầu như Serenity Cruises đã bắt đầu cho kỷ nguyên của những chuyến đi xuyên vịnh, một hành trình ba điểm đến. Bây giờ khách du lịch không còn phải đau đầu cân nhắc lựa chọn giữa Hạ Long và Cát Bà nữa, bởi với những chương trình tour từ 1 ngày đến 3 ngày của họ đảm bảo đem đến cho du khách sự tiện nghi sang trọng từ lúc bước lên xe bus để đến Hạ Long trên con đường cao tốc hiện đại bậc nhất, đến lúc lên du thuyền chu du vào vùng vịnh.

Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào chuẩn bị đồ đạc và đến Hạ Long khám phá ngay những điều tuyệt vời của Kỳ quan thiên nhiên thế giới này thôi!

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam