Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Cần Thơ 2019

Với chủ đề “Du lịch đồng bằng sông Cửu Long với cả nước”, sáng 29/11, Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA), 108 Lê Lợi, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là lần đầu tiên Hội chợ du lịch quốc tế được tổ chức tại Cần Thơ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hội chợ do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức diễn ra trong 3 ngày (từ 29/11 đến 1/12/2019). 

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Hội chợ VITM Cần Thơ 2019

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là "Đô thị miền sông nước" với hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt; vừa qua, Tạp chí của Mỹ bình chọn thành phố Cần Thơ nằm trong 9 thành phố có kênh đào đẹp nhất thế giới. Đặc biệt, với các điểm tham quan nổi tiếng như: bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, các vườn cây ăn trái, nhiều công trình di tích kiến trúc nghệ thuật, lịch sử văn hóa và làng nghề truyền thống, đã thu hút đông đảo khách tham quan và trải nghiệm. Thành phố Cần Thơ có cơ sở vật chất du lịch phát triển đa dạng, nhiều loại hình thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí, với  trên 285 cơ sở lưu trú du lịch, với 8.000 phòng, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng cho du khách đến thành phố Cần Thơ.

Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Hội chợ VITM Cần Thơ 2019

Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 là cơ hội liên kết, hợp tác, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng, những chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn, kết nối tour, tuyến giữa các tỉnh, thành trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với các địa phương trong nước, quốc tế và ngược lại. Hội chợ du lịch quốc tế lần này sẽ đạt được nhiều kết quả quan trọng, là đòn bẩy đưa du lịch đồng bằng sông Cửu Long phát triển, trở thành một trong những vùng du lịch trọng điểm của cả nước, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ

Theo Ban Tổ chức Hội chợ VITM Cần Thơ 2019, Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ 2019 thu hút hơn 340 gian hàng đại diện cho 400 đơn vị là các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển, cung cấp dịch vụ du lịch, điểm đến, các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội Du lịch đến từ 20 tỉnh, thành và 7 quốc gia tham gia.

Gian hàng của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2019

Ngoài các hoạt động kích cầu và giới thiệu các sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, địa phương trên cả nước nói chung, vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, Hội chợ du lịch quốc tế Cần Thơ 2019 còn tổ chức một số sự kiện của các cơ quan xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước quảng bá điểm đến, giới thiệu và cung cấp thông tin về các sản phẩm du lịch của nước mình, của địa phương mình đến các doanh nghiệp, khách du lịch Việt Nam và quốc tế thông qua gian hàng và các hoạt động họp báo, hội thảo.

Gian hàng của Tạp chí Du lịch tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2019

Sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 là Diễn đàn Phát triển Du lịch đồng bằng sông Cửu Long 2019 diễn ra ngày 29/11, tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ do Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, UBND TP. Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

Một trong những hoạt động có tính chất điểm nhấn khác là Liên hoan ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long với 80 gian hàng sẽ diễn ra suốt kỳ hội chợ. Ngoài ra, tại hội chợ còn có các chương trình, sự kiện khác như: Ứng dụng xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến ngành du lịch khách sạn trong thời đại 4.0 để thành công; biểu diễn văn hóa truyền thống Việt Nam và quốc tế; hội thảo Giới thiệu sản phẩm du lịch khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Lễ phát động chương trình “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” và chung kết Cuộc thi ý tưởng tái chế rác thải nhựa ứng dụng trong du lịch; city tour giới thiệu du lịch thành phố Cần Thơ cho đại biểu, doanh nghiệp, báo chí tham gia hội chợ; Lễ vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu ngành Du lịch Việt Nam - khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2019, lượng khách đến đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 47 triệu lượt khách, khách lưu trú ước đạt 13,5 triệu lượt. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 30.000 tỷ đồng. Chính vì thế, Hội chợ VITM Cần Thơ 2019 có ý nghĩa quan trọng, tạo đà phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Thanh Hiền

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam