Longwood: vườn cảnh đệp nhất nước Mỹ

Trong lúc thăm tòa biệt thự lộng lẫy bên bờ hồ Como, Villa d’Este, vào năm 1913, Pierre S. du Pont, nhà sáng lập nên khu phức hợp vườn cảnh lừng danh thế giới Longwood (Philadelphia), đã quả quyết rằng: “Có lẽ sẽ làm một cái gì đó tốt đẹp như thế này tại quê nhà”.

Từ ý tưởng đó, Pierre D.du Pont đã xây dựng nên quần thể vườn Longwood một thời gian ngắn sau khi George Washington Vanderbilt II hình thành nên bất động sản Biltmore rực rỡ sắc màu.

Quần thể vườn cảnh Longwood bao gồm các khu vườn mang nhiều phong cách khác nhau (tổng diện tích hơn 4,2km²) với nhiều đất rừng và đồng cỏ nằm tại quảng trường Kennett ở tiểu bang Philadelphia (Mỹ), ngay trong lòng thung lũng lạch sông Brandywine. Longwood là một trong những vườn thực vật hàng đầu Hoa Kỳ, mở cửa đón khách quanh năm. Khách sẽ “chết mê chết mệt” khi tận mắt chiêm ngưỡng những loài thực vật quý và một thế giới nghề làm vườn phong phú cả trong nhà và ngoài trời, các sự kiện và chương trình biểu diễn, những điểm đến theo mùa và theo chủ đề cũng như dự những buổi giảng thuyết giáo dục, các khóa học và hội thảo.

Vào năm 1700, một quý ông tên là George Peirce (1646-1734) mua lại vườn Longwood của William Penn. Xuất phát điểm của toàn thể Longwood là một trang trại nông nghiệp. Năm 1798, hai anh em sinh đôi Joshua và Samuel Peirce đã trồng những loài thực vật đầu tiên tại vườn ươm cây có tên là công viên Peirce. Từ đó, vườn mở cửa đón khách tham quan cho tới nay. Năm 1850, vườn Peirce được công nhận là một trong những bộ sưu tập thực vật đa dạng nhất Hoa Kỳ. Vào năm 1906, nhà tư bản công nghiệp Pierre S. du Pont (1870-1954) đã mua lại bất động sản vườn Peirce từ gia đình Peirce nhằm cứu đám cây cối khỏi nguy cơ bị bán lấy gỗ.

Nhà tư bản du Pont đã biến vườn Peirce thành bất động sản tư nhân của mình, từ năm 1906 cho mãi đến thập niên 1930, du Pont không tiếc tiền chi cho bất động sản của ông. Từng là một nhà lữ hành quốc tế khi còn rất trẻ tuổi, du Pont đã bị choáng ngợp bởi những loài cây, loài hoa mà ông nhìn thấy trên hành trình du lịch, và ông đã mang chúng về tô điểm thêm cho khu vườn của mình sau khi tham dự các hội chợ hoa thế giới, đáng lưu ý là một nhà kính khổng lồ cùng với một cây đàn ống lớn, và một hệ thống các đài phun nước kỳ vỹ. Nhà công nghiệp du Pont đã mở cửa bất động sản của mình để đón công chúng tham quan trong suốt thời gian ông sống ở đây.  

Sau khi hoàn thiện quần thể các đài phun nước tráng lệ, du Pont bắt đầu lên kế hoạch xây dựng một cuộc sống vĩnh hằng tại vườn Longwood nếu một mai kia ông qua đời. Theo di chúc của Pierre S. du Pont, được viết ở Delaware, đề ngày 21/3/1946, thì ông là nhà sáng lập ra hãng Longwood Foundation Inc. và ông để lại hầu hết tài sản cho việc “duy trì và nâng cấp quần thể khu vườn”. Trước khi du Pont qua đời vào ngày 5/4/1954, thì Henry B. du Pont, chủ tịch của Longwood Foundation, đã tuyên bố: “Không có sự thay đổi trong chính sách lâu dài về việc mở cửa vườn và nhà kính để đón khách tham quan vào các ngày trong tuần”.

Ngày nay, khu phức hợp vườn cảnh bao gồm 20 khu vườn ngoài trời và 20 vườn trong nhà nằm gói gọn trong tổng diện tích 4,5 mẫu Anh (tương đương 18.200m²) với các nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ. Quần thể các khu vườn có khoảng 11.000 loài cây thực vật khác nhau và rất nhiều đài phun nước. Vườn Longwood cũng tổ chức các chương trình giáo dục về làm vườn chuyên nghiệp miễn phí trong suốt 2 năm học, một chương trình tốt nghiệp, và một số chương trình thực tập chuyên biệt. Tại đây diễn ra 800 sự kiện nghệ thuật làm vườn và biểu diễn mỗi năm, từ các triển lãm hoa, trình diễn nghề làm vườn, các khóa học và nhiều chương trình cho trẻ em, hòa nhạc, biểu diễn độc tấu đàn organ và nhạc chuông, nhạc kịch, biểu diễn đài phun nước và biểu diễn pháo hoa. Vườn Longwood cũng là địa điểm tổ chức triển lãm ánh sáng trong mùa lễ Giáng sinh lộng lẫy và đặc sắc nhất nước Mỹ.

Quần thể nhà kính Longwood là một trong những cấu trúc nhà kính lớn nhất thế giới. Chỉ riêng nhà kính này đã là nơi sinh trưởng của 5.500 loài cây thực vật khác nhau. Một chuyến khảo sát xuyên qua 20 khu vườn trong nhà trải dài tới nửa dặm đường cũng mất 1 giờ rưỡi đồng hồ. Mỗi khu vườn quần thể vườn kính lại có một phong cách triển lãm khác nhau, bao gồm: vườn cam, vườn bạc, hành lang cây keo, nhà phong lan, vườn thác, nhà cọ, vườn Địa Trung Hải, ruộng bậc thang nhiệt đới và vườn nước ngoài trời. Kể từ ngày chính thức khởi dựng vườn Longwood vào năm 1919, cấu trúc này đã liên tục mở rộng và trùng tu. 

Vườn Longwood đón tiếp hàng trăm ngàn lượt khách tham quan mỗi năm. Việc trồng thêm và mở rộng quần thể vườn Longwood đã diễn ra trong suốt 4 thập kỷ, bắt đầu từ năm 2010 bằng việc thuê West 8, một công ty kiến trúc phong cảnh và đô thị Hà Lan có trụ sở ở thành phố Rotterdam và một văn phòng chi nhánh ở New York. Nhà sáng lập West 8 là Adriaan Geuze cho rằng: “Để giữ gìn vườn Longwood, chúng ta hãy thưởng thức, giữ gìn, bảo tồn nó, trong khi vẫn có thể đảm bảo chức năng của nó như là một điểm đến cho các nhóm khách lớn trong thế kỷ 21”.  

 

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam