TRANH THÊU TNC – GIỮ HỒN VIỆT TRONG TỪNG NÉT THÊU TAY”

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, tranh thêu là ngành nghề thủ công truyền thống đã có từ lâu đời. Không biết nghề thêu xuất hiện từ bao giờ nhưng nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người dân từ hình ảnh những lá cờ rợp trời khí chất dân tộc anh hùng đến những chiếc khăn, tấm áo để người con gái gửi gắm tâm sự, thể hiện bàn tay đảm đang vun vén hay những bức tranh trang hoàng đại diện cho tính cách, mong muốn của chủ nhân ngôi nhà.

“Trai thì đọc sách ngâm thơ

Gái thì kim chỉ thêu thùa vá may”

Ngày xưa, phụ nữ hầu hết đều biết thêu và cũng là một trong các tiêu chí để đánh giá tài nữ công của người con gái trước khi về nhà chồng. Thời Nguyễn, nghề thêu tay phát triển cực thịnh và chủ yếu phục vụ tầng lớp Vua Chúa. Ngày nay, không chỉ phục vụ may mặc, nghệ thuật thêu cùng với hội họa., các bức tranh thêu tay kết hợp các yếu tố hiện đại nhưng vẫn giữ được tinh túy dân tộc đang trở thành một món quà, thú chơi tao nhã đầy mê hoặc.

Tranh thêu tay truyền thống khác với loại tranh thêu chữ thập du nhập vào nước ta thời gian gần đây. Với tranh thêu tay truyền thống, sản phẩm được hoàn thành bởi các chất liệu từ chỉ đến vải đều do công sức sáng tạo của các nghệ nhân Việt Nam từ bao đời. Chỉ thêu được nhuộm bằng công thức thủ công với những nguyên liệu thiên nhiên như cây chàm, củ nâu, nước điệp, vỏ bàng, hoa hòe, lá vông hay đá mài,… để cho ra những bảng màu chân thực, sinh động như chính chất liệu cuộc sống. Những công thức ấy đã có từ ngàn năm, vừa đẹp, vừa bền lại không độc hại. Ngược lại, tranh chữ thập về chỉ và vải đều nhập từ Trung Quốc, pha trộn từ các thành phần hóa học, chưa được cơ quan nào thẩm định về chất lượng và độ an toàn.

Về màu sắc, tranh thêu chữ thập chỉ có khoảng 400 mã màu chỉ với các mức độ đậm nhạt khác nhau, trong khi đó bảng màu chỉ tranh thêu truyền thống Việt Nam có đến hàng nghìn màu. Vì vậy, ở các bức tranh thêu tay truyền thống, màu sắc không chỉ sinh động mà còn thể hiện được cái hồn của vạn vật trong tranh.

Điểm khác biệt giữa tranh thêu truyền thống và tranh chữ thập còn ở kỹ thuật thêu. Có câu: Nghề thêu thường lắm công phu. Với tranh thêu truyền thống, người thợ phải mất rất nhiều thời gian để làm quen và học tập. Bức tranh không chỉ là sự kết hợp của nội dung thể hiện, ý nghĩ bao hàm, màu sắc và đường nét mà còn là sự tinh xảo của tay nghề người thợ. Vì vậy, cùng một hình ảnh nhưng hai người thợ khác nhau sẽ cho ra hai bức tranh có nét độc đáo riêng. Trong khi đó, tranh chữ thập lại không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật. Các bức tranh đều vẽ sẵn các dấu xxx (gọi là thêu Full Stitch) nên người mới lần đầu tiếp cận cũng có thể làm được. Cùng với yếu tố đơn điệu về màu sắc, sự đơn giản về kỹ thuật khiến các bức tranh thêu chữ thập trở thành bản sao của nhau và không có hồn.

Vượt ra khỏi công dụng phục vụ các nhu cầu cuộc sống như trước đây, thêu tay và tranh thêu tay truyền thống đã trở thành một môn nghệ thuật, một thú chơi tao nhã, một sản phẩm du lịch độc đáo. Đối với người phương Đông, một bức tranh đẹp để treo trong nhà ngoài yếu tố nghệ thuật còn phải phù hợp về mặt phong thủy. So với tranh vẽ thông thường thì việc lựa chọn một bức tranh phong thủy bằng nghệ thuật thêu tay thường được nhiều người ưu tiên hơn. Một bức tranh phong thủy tốt không chỉ hài hòa với không gian trong ngôi nhà mà còn đem lại năng lượng mới cho gia chủ. Theo quan niệm, bức tranh hợp phong thủy (theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc) sẽ đem lại nguồn sinh khí và sự may mắn nhất định.

Ngoài ra, tranh thêu tay truyền thống còn là món quá rất ý nghĩa, giá trị và thể hiện thành ý của người tặng. Món quá quý giá nhất không phải được đong đếm bằng vật chất mà là ý nghĩa, mong muốn, tình cảm mà người tặng gói ghém trong đó. Còn gì thích hợp khi món quà đó được làm hoàn toàn thủ công tỉ mỉ với tất cả nét đẹp tinh túy của dân tộc. Tặng quà là cả một nghệ thuật. Món quà không chỉ đơn giản là sự quan tâm mà còn thể hiện sự trân trọng mối quan hệ với người được tặng. Chọn một bức tranh thêu phù hợp làm quà tặng không chỉ cho thấy thành ý mà còn gửi gắm được ý đồ của bạn trong món quà. Tranh thêu làm quà cưới thay lời chúc hạnh phúc trăm năm. Tranh thêu làm quà tặng tân gia, mong muốn chủ nhân ngôi nhà gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Tranh thêu làm quà tặng sếp, đối tác vừa cao cấp, sang trọng vừa thể hiện tâm ý muốn hợp tác lâu dài, bền chặt của đôi bên.

Vậy đi đâu để tìm một bức tranh thêu đẹp, ý nghĩa và giá trị? Tranh thêu TNC có hơn 5000 mẫu tranh thêu cho bạn lựa chọn. TNC sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu mong muốn của khách hàng để tư vấn lựa chọn những bức tranh phù hợp nhất. Thỏa mãn những gì khách hàng cần chứ không phải bằng những gì chúng tôi có, đến với TNC, quý khách còn có thể đặt tranh theo yêu cầu. Tranh thêu tay TNC – Giá trị của tinh hoa..

 

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

Khám phá du lịch Việt Nam